HIỆU QUẢ KÍCH THÍCH SINH TRƯỞNG VÀ NÂNG CAO NĂNG SUẤT LẠC CỦA CHẾ PHẨM VI KHUẨN BACILLUS CHO CÂY LẠC TRỒNG TẠI QUẢNG NAM

Nguyễn Xuân Vũ, Lê Như Cương, Phan Thị Phương Nhi, Lê Đức Lâm

DOI: http://dx.doi.org/10.26459/hueuni-jns.v127i1C.4874

Abstract


Vi khuẩn có ích trong đó có Bacillus có tác dụng kích thích sinh trưởng cây trồng thông qua các cơ chế như sản sinh chất kích thích sinh trưởng, phân giải các hợp chất khó tan, kích thích tính kháng bệnh và hạn chế bệnh hại. Trong nghiên cứu này sáu chế phẩm, bao gồm: BaD-S1A1, BaD-S1F3, BaD-S13E2, BaD-S13E3, BsD-S18F11, BaD-S20D12 được sản xuất từ các chủng vi khuẩn Bacillus phân lập từ cây lạc ở Miền Trung Việt Nam được đánh giá khả năng kích thích sinh trưởng và nâng cao năng suất lạc ở điều kiện đồng rộng tại Quảng Nam trên vùng đất thịt nhẹ trong vụ Hè năm 2017. Chế phẩm vi khuẩn được bón vào đất lúc gieo hạt với liều lượng 1 gam chế phẩm (109cfu g-1) cho 1 m2 đất. Kết quả nghiên cứu cho thấy một số chế phẩm vi khuẩn Bacillus làm tăng tỷ lệ mọc, kích thích sinh trưởng và làm tăng năng suất lạc. Các chế phẩm làm tăng năng suất lạc từ 6,4-18,3% so với đối chứng. Trong đó, chế phẩm BaD-S20D12 làm tăng năng suất 18,3% so với đối chứng.


Keywords


Bacillus, groundnut, kích thích sinh trưởng, lạc, vi khuẩn