PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG FURFURAL TRONG RƯỢU GẠO CỔ TRUYỀN VIỆT NAM TRÊN HỆ THỐNG SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO

Authors

  • Nguyen Kim Dong trường Đại học Tây Đô
  • Lâm Kim Ngân Lâm Thị Kim Ngân Trường Đại học Tây Đô

Abstract

TÓM TẮT

Một phương pháp nhanh chóng và độ nhạy cao để xác định hàm lượng furfural trong rượu gạo truyền thống Việt Nam đã được thiết lập. Các phân tích được thực hiện bởi HPLC bao gồm một cột Gemni® 3 µm C18 (150 x4.6 mm) với đầu dò UV phát hiện tại bước sóng 280 nm. Pha động là acetonitrile nước (8/92, v/v) với tốc độ dòng chảy 0.8 ml/phút. Quy trình phân tích và điều kiện sắc ký thích hợp đã được lựa chọn. Độ thu hồi bằng phương pháp thêm chuẩn thay đổi từ 91% đến 104%. Đường chuẩn được xây dựng cho thấy có khoảng tuyến tính tốt với các nồng độ từ 0 ppm  đến 0.48 ppm, với hệ số tương quan là 0,9999. Độ lặp lại RSD 3,53%. Giới hạn phát hiện của phương pháp đối với furural là 2,9 ppb.

Từ khoá: sắc ký, độ lặp lại, độ thu hồi, ngưỡng phát hiện, độ tuyến tính

References

Miller J.C and Miller J. N,1988. Statistics for Analytical Chemistry. Ellis Horwood Limited.

Trần Cao Sơn, Phạm Xuân Đà, Lê Thị Hồng Hảo, Nguyễn Thành Trung, 2010. Thẩm định phương pháp trong phân tích hóa học và vi sinh. Viện nghiên cứu an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Published

2016-10-06

Issue

Section

Khoa học Tự Nhiên