ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC BÃ BIA TƯƠI TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG VÀ SỨC SẢN XUẤT THỊT CỦA LỢN LAI DUROC x (PIETRAIN x MÓNG CÁI)

Authors

  • Phùng Thăng Long Phòng Khoa học Công nghệ - Hợp tác quốc tê, Trường Đại học Nông Lâm Huế
  • Lê Đức Thạo
  • Lê Đình Phùng

Abstract

Ảnh hưởng của các mức bã bia tươi trong khẩu phần đến khả năng sinh trưởng và sức sản xuất thịt của lợn lai Duroc x (Pietrain x Móng Cái) đã được đánh giá trong nghiên cứu này. Tổng số 24 lợn Duroc x (Pietrain x Móng Cái) 60 ngày tuổi đồng đều về khối lượng (17-18 kg/con) được bố trí ngẫu nhiên vào 4 lô thí nghiệm với 3 lần lặp lại. Lợn ở các lô được ăn tự do các khẩu phần có mức bã bia 0% (thức ăn công nghiệp), 12, 24 hoặc 36% vật chất khô (DM). Giá trị dinh dưỡng của khẩu phần ở các lô tương đương nhau có hàm lượng protein thô 20%, 18% và 16% tương ứng với 3 giai đoạn sinh trưởng 15-30 kg, 31-60 kg và 61 kg - xuất chuồng, năng lượng trao đổi 3200 - 3400 Kcal/kg DM. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng lợn lai Duroc x (Pietrain x Móng Cái) được nuôi thịt bằng các khẩu phần thức ăn tự phối trộn với mức bã bia tươi 12, 24 và 36% DM có tốc độ sinh trưởng giảm dần thứ tự là: 631, 567, 476 g/ngày và thấp hơn lô đối chứng (751 g/ngày) (P<0,05). Tốc độ sinh trưởng của lợn ăn khẩu phần có tỷ lệ bã bia 12, 24% DM cao hơn lô 36% (P<0,05). Việc sử dụng bã bia tươi trong khẩu phần của lợn thịt có xu hướng cải thiện tỷ lệ nạc/thân thịt xẻ và làm tăng hiệu quả kinh tế/đồng vốn đầu tư. Kết quả nghiên cứu trên cho thấy mức bã bia tươi 12-24% DM trong khẩu phần lợn của lai Duroc x (Pietrain x Móng Cái) nuôi thịt cho tăng trọng khá, cải thiện tỷ lệ nạc và nâng cao hiệu quả đồng vốn đầu tư.

References

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quy trình mổ khảo sát phẩm chất thịt lợn nuôi béo, TCVN 3899-84, trong tuyển tập tiêu chuẩn nông nghiệp Việt Nam, tập V, Tiêu chuẩn chăn nuôi, Phần 1: Chăn nuôi - Thú y. Cơ quan xuất bản: Trung tâm Thông tin và Phát triển nông thôn, 2003.

Đào Xuân Tùng, Nghiên cứu phương pháp chế biến bảo quản và sử dụng bã bia ủ chua trong khẩu phần thức ăn nuôi lợn thịt F1(ĐB x MC) ở miền Trung, Luận văn thạc sỹ nông nghiệp, 2010.

Luu Huu Manh, Nguyen Nhut Xuan Dung and Brian Ogle, Effects of replacement of fish meal with brewery waste on the performance of growing pigs, In: Proceedings of Final National Seminar-Workshop on Sustainable Livestock Production on Local Feed Resources (Editors: Reg Preston and Brian Ogle). HUAF-SAREC, Hue City, 25 -28 March, 2003. Retrieved May 11, (2009), from http://www. mekarn. org/sarec03/manhcantho1. htm.

Phùng Thăng Long, Nghiên cứu khả năng sinh trưởng, sức sản xuất thịt của tổ hợp lợn lai Duroc x (Pietrain x Móng Cái), Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, số 4, (2007), 23-25.

Phùng Thăng Long, Lê Đức Thạo, Hoàng Ngọc Bình, Khả năng sinh sản của lợn nái lai Pietrain x (Yorkshire x Móng Cái) và sức sản xuất thịt của con lai Duroc x Pietrain x (Yorkshire x Móng Cái., Tạp chí NN&PTNT, số 161-162, (2011), 104-110.

Aguilera-Soto JI, R.G. Ramírez-Lozano, F. Mendez-Llorente, Effect of Fermentable Liquid Diets Based on Wet Brewer’s Grains on Performance and Carcass Characteristi by Growing Pigs, Conference on International Research on Food Security, Natural Resource Management and Rural Development, Tropentag 2008 University of Hohenheim, October 7-9, (2008), 1-6.

Kornegay, E.T., Digestible and Metabolizable Energy and Protein Utilization Values of Brewers Dried by-Products for Swine, J. Anim. Sci. 37, (1973), 479-483.

Naoki Nishino, Hiroaki Harada, Ei Sakaguchi, Evaluation of fermentation and aerobic stability of wet brewers' grains ensiled alone or in combination with various feeds as a total mixed ration, Journal of the Science of Food and Agriculture, Volume 83 Issue 6, (2001), 557 - 563.

Ngodigha E M, Sese B, Olaka O S và Iyayi E A., Effect of brewers dried grain on growth performance và plasma amino acids of young pigs, Journal of Applied Animal Research. Nigeria, (1994), 97-104.

Oluponna, J. A., J. A. Abodunwa, O. O. Adejinmi, F. O. Ogunleke, J. B Fabohunda and O.L.U bodun, Performance of rabbit fed brewer’s dried grain from different sources, Proceeding of 27th Annual Conf Ni Society Anim Prod (NSAP), March 17-21, 2002, Fed. Univ. of Technol. Akure, Nigeria, (2002) 239-241.

Ugye B, Anugwa F O I and Nwosu C C., Effects of varying levels of dietary dried brewers' grains on performance and carcass characteristics of growing pigs, Bulletin of Animal Health and Production in Africa, 1988.

Westendorf M. L., Wohlt J. E., Brewing by-products: their use as animal feeds, Vet Clin North Am Food Anim Pract, 18(2): (2002), 233-252.

Yaakugh, I. D. I., Tegbe, T. S. B., Olorunju, S. A. S. and Aduku, 29. A. O., Replacement value ofbrewers' dried grain for maize on performance of pigs, J. Sci. Food Agri. 66 (1994), 465-471.

Published

2012-05-23

Issue

Section

Nông nghiệp và Phát triển nông thôn