NGHIÊN CỨU CHIẾT XUẤT VÀ TINH CHẾ STEVIOSIDE VÀ REBAUDIOSIDE A TỪ CÂY CỎ NGỌT (STEVIA REBAUDIANA) LÀM CHẤT TẠO NGỌT TRONG THỰC PHẨM VÀ DƯỢC PHẨM

Authors

  • Nguyen Kim Dong trường Đại học Tây Đô
  • Lâm Thị Kim Ngân Đại học Tây Đô

Abstract

Mục đích của nghiên cứu này là để sản xuất đường stevioside và rebaudioside A có độ tinh khiết cao chiết xuất từ lá cây cỏ ngọt làm chất tạo ngọt cho thực phẩm và dược phẩm. Lá cỏ ngọt được sấy khô và nghiền nhỏ thành bột, bột lá cỏ ngọt được chiết xuất bằng nước, dịch chiết được kiềm hóa bởi canxi hydroxit và sau đó trung hòa bằng sắt chloride, tiến hành khử muối, khử ion, khử màu và làm bay hơi dịch lọc đến khô thu được hỗn hợp đường thô. Hỗn hợp đường thô tiến hành phân lập và tinh sạch stevioside và rebaudioside A bằng cách sử dụng methanol, cồn để kết tủa thu được stevioside và rebaudioside A có độ tinh khiết cao. Tỷ lệ thích hợp của lá nước trong quá trình chiết xuất giới hạn khoảng 1:20 đến 1:25 w/v. Nhiệt độ và thời gian chiết xuất tốt nhất là 75oC trong 120 phút. Sự phân lập và tinh sạch stevioside từ đường thô đã được tiến hành bằng cách sử dụng methanol để kết tủa tỷ lệ đường thô và methanol là giữa 1:2 đến 1:7 w/v, tốt nhất là 1:5, hàm lượng stevioside thu được trong khoảng 91,1-91,5%. Sự phân lập và tinh sạch rebaudioside A được tiến hành bằng cách sử dụng kết tủa cồn. Tỷ lệ xi-rô và ethanol là 1:2 đến 1:7 w/v, tốt nhất là 1:5. Rebaudioside A với 90,7- 90,9% độ tinh khiết thu được. Hai chất ngọt có kết quả phù hợp là không sinh năng lượng, không đắng, có thể được thuận lợi áp dụng trong thực phẩm và dược phẩm.

References

Kinghorn, A.D., Soejarto, D.D. (1991) Stevioside. In: Nabors, L.B., Gelardi, R.C. (eds) Alternative Sweeteners. New York: Marcel Dekker, pp157–171.

Cramer B, Ikan R (1986) Sweet glycosides from the Stevia plant. Chemistry in Britain 22:915-916.

Lailerd N, Saengsirisuwan V, Sloniger JA, Toskulkao C, Henriksen EJ. (2004) Effects of stevioside on glucose transport activity in insulin-sensitive and insulin-resistant rat skeletal muscle. Metabolism 53, 101-107.

Dyrskog SE, Jeppensen PB, Colombo M, Abudula R, Hermansen K. Preventive effects of soy based diet supplemented with stevioside on development of type 2 diabetes. Metabolism, 2005; 54: 1181-1188.

Ghosh S, Subhudhi E, Nayak S. Antimicrobial assay of Stevia rebaudiana Bertoni leaf extracts against 10 pathogen. Int J Integrative Biol, 2008; 2(1): 27-31.

Abou-Arab, A. E., Abou-Arab, A. A. and Abu-Salem, M. F. (2010). Physico-chemical assessment of natural sweeteners steviosides produced from Stevia rebaudiana bertoni plant. African Journal of Food Science 4(5): 269- 281.

Published

2016-09-30

Issue

Section

Khoa học Tự Nhiên