ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ LÊN QUÁ TRÌNH THU NHẬN CHẾ PHẨM AMYLASE NGOẠI BÀO TỪ BACILLUS SUBTILIS DC5

Authors

  • Phạm Trần Thùy Hương
  • Đỗ Thị Bích Thủy

Abstract

Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh tổng hợp amylase ngoại bào bởi Bacillus subtilis DC5 như thành phần môi trường, pH ban đầu, nhiệt độ và thời gian nuôi cấy đã được nghiên cứu. Trong các nguồn dinh dưỡng bổ sung vào môi trường cơ bản (có chứa 1% pepton, 0,3% cao thịt và 0,5% NaCl), nguồn nitơ và carbon có tác dụng kích thích chủng này sinh tổng hợp amylase mạnh nhất là cao nấm và lactose. Hoạt độ amylase của dịch môi trường sau khi nuôi cấy chủng này trong môi trường có chứa 0,5% lactose là 8,174 U/ml, cao gấp 1,64 lần so với mẫu đối chứng (4,992 U/ml). Hoạt độ amylase trong môi trường có bổ sung 0,5% cao nấm đạt được (6,687 U/ml) gấp 1,369 lần so với mẫu đối chứng (4,885 U/ml). Các môi trường có bổ sung kết hợp các nguồn carbon và nitơ cho hoạt độ không cao hơn so với trường hợp chỉ bổ sung lactose. Việc thay đổi hàm lượng lactose bổ sung vào môi trường vì vậy mà được nghiên cứu. Kết quả cho thấy hàm lượng lactose bổ sung vào môi trường cơ bản thích hợp nhất là 0,25%. Môi trường này được gọi là môi trường thích hợp. pH ban đầu và nhiệt độ thích hợp khi nuôi cấy chủng này trong MTTH là pH 5 và 35oC. Trong các điều kiện nuôi cấy trên, thời gian nuôi cấy thu nhận enzyme thích hợp nhất là 24 giờ.

References

Đỗ Thị Bích Thuỷ, Nguyễn Trần Phương Thảo, Đinh Thị Thu Thanh, Ảnh hưởng của một số yếu tố lên khả năng tổng hợp α-amylase ngoại bào từ Bacillus subtilis, Kỷ yếu Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ IV, Hoá sinh và sinh học phân tử phục vụ nông, sinh, y học và công nghệ thực phẩm, Nxb. Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2008.

Anto H., Trivedi U. and Patel K., Alpha Amylase Production by Bacillus cereus MTCC 1305 Using Solid-State Fermentation, Food Technol. Biotechnol. 44(2), (2006), 241-245.

Asgher M., Javaid A. M., Rahman S. U., Legge R. L., A thermostable α-amylase from a moderately thermophilic Bacillus subtilis strain for starch processing, Journal of Engineering 79, (2007), 950-955.

Bandyopadhyay A., Pal S. C. and Sen S. K., α-amylase production in lactose medium by Bacillus circulans ACB, Microbiologia Sem 9, (1993), 142-148.

Cordeiro C. A. M., Meire Lelis Leal Martins, Luciano A. B., Producction and Properties of -amylase from Thermophilic Bacillus sp., Brazilian Journal of Microbiology 33, (2002), 57-61.

Dharani A. P. V., Effect of C:N on alpha amylase production by Bacillus licheniformis SPT 27, African Journal of Biotechnology Vol. 3 (10), (2004), 519-522.

Hamilton L. M., Kelly C. T. , Fogarty W. M., Production and properties of the raw starch-digesting alpha-amylase of Bacillus. sp IMD 435, Process Biochemistry, (1999), 27-31.

Ikram U. L. H., Ali S., Saleem A. and Javed M. M., Mutagenesis of Bacillus licheniformis through ethyl methanesulfonate for alpha amylase production, The Pakistan Journal of Botany, 41(3), (2009), 1489-1498.

Kelly C. T. , Bolton D. J. and Fogarty W. M., Bi-phasic production of a-amylase of Bacillus flavothermusin batch fermentation, Journal Biotechnology Letters, Vol 19, No7, (1997), 675-677.

Kinsoula Z., Liakopoulou-Kyriakides M., Co-production of -amylase and β-galactosidase by Bacillus subtilis in complex organic substrates, Bioresourse Technology 98, (2007), 150-157.

Kokab S., Asghar M., Rehman K., Asad M. J. and Adedyo O., Bio-Processing of Banana Peel for α-amylase production by Bacillus subtilis, International joural of Agiculture and Biology, (2003), 36-39

Nadia riaz, Ikram U. L. H. and Qadeer M. A., Characterization of α-amylase by Bacillus subtilis, International joural of Agiculture and Biology, (2003), 249-252.

Riaz.A, Qadar.S, Anwar.A, Iqbal.S & Bano.S., Production and characterization of thermostable α-amylase from a newly isolated strain of Bacillus subtilis KIBGE-HAR, The Internet Journal of Microbiology, Vol 6, No 1, (2009).

Sajedi R. H., Naderi-Manesh H., Ahmadvand K. K. R., Ranjbar B., Asoodeh A., Moradian F., A Ca-independent -amylase that is active and stable at low pH from the Bacillus sp. KR-8104, Enzyme and Microbial Technology 36, (2005), 666-671.

Suman S. and Ramesh K., Production of a thermostable extracellular amylase from thermophilic Bacillus species, Journal of Pharmaceutical, Vol.2(2), (2010), 149-154.

Teodoro C E D S, Martins M L, Culture conditions for the production of thermostable amylase by Bacillus sp. Brazillian Journal of Microbiology 31, (2000), 298-302.

Published

2012-05-23

Issue

Section

Nông nghiệp và Phát triển nông thôn