TỔNG HỢP NANO VÀNG SỬ DỤNG CHITOSAN TAN TRONG NƯỚC LÀM CHẤT KHỬ VÀ CHẤT ỔN ĐỊNH

Authors

  • Lê Thị Lành Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam
  • Nguyễn Thị Thanh Hải
  • Trần Thái Hòa

Abstract

Bài báo này đề cập đến một phương pháp đơn giản để tổng hợp keo vàng nano trên cơ sở sử dụng chitosan tan trong nước (WSC) kết hợp với chitosan oligosaccharide (COS) làm chất khử và chất ổn định. Sự hình thành của keo vàng nano được xác định bằng phổ UV-Vis. Độ deacetyl hóa (DDA) và khối lượng phân tử trung bình của chitosan, WSC và COS lần lượt được xác định bằng phương pháp phổ hồng ngoại (IR) và phương pháp sắc ký thẩm thấu gel (Gel permeation chromatography – GPC). Kết quả ghi ảnh TEM cho thấy keo vàng nano có kích thước hạt khá đồng đều nằm trong khoảng 5-15 nm. Ảnh hưởng của nhiệt độ khử đến quá trình tổng hợp và độ ổn định của keo vàng nano đã được nghiên cứu. Nhiệt độ khử tối ưu cho phản ứng điều chế keo vàng nano trong điều kiện nồng độ WSC: 0,5%, COS: 0,3% và Au3+: 0,25mM là 850C.

References

. Nguyễn Quốc Hiến và cộng sự, Chế tạo vàng nano bằng phương pháp chiếu xạ, Tạp Chí Hóa Học, 47, (2009), 174 – 179.

. A. Becue et al., Use of gold nanoparticles as molecular intermediates for the detection of fingermarks, Forensic Science International, 168, (2007), 169 – 176.

. H. Huang et al., Synthesis of polysaccharide-stabilized gold and silver nanoparticles: a green method, Carbohydrate Research, 339, (2004), 2627 – 2631.

. J.E. Park et al., Synthesis of multiple shapes of gold nanoparticles with controlled sizes in aqueous solution using ultrasound, Ultrasonics Sonochemistry, 13, (2006), 237 – 241.

. J. Brugnerotto et al., An infrared investigation in relation with chitin and chitosan characterization, Polymer 42, (2001), 3569-3580.

. J.J. Feng et al., Direct electrochemistry and electrocatalysis of heme proteins immobilized on gold nanoparticles stabilized by chitosan, Analytical Biochemistry, 342 (2), (2005), 280 – 28.

. P. Raveendran et al., A simple and green method for the synthesis of Au, Ag, and Au–Ag alloy nanoparticles, Green Chemistry, 8, (2006), 34 – 38.

. R.Kasaai et al., Various Methods for Determination of the Degree of N-Acetylation of Chitin and Chitosan: A Review, Agric. Food Chem. 57, (2009), 1667-1676.

. S. E. Skrabalak et al., Gold Nanocages for Biomedical Applications Advanced Materials, 19, (2007), 3177-3184.

. S. Lu et al., Preparation of water-soluble chitosan, Journal of Applied Polymer Science, 91, (2004), 3497 – 3503.

Published

2013-03-22