PHÂN TÍCH VÀ ĐÁNH GIÁ HÀM LƯỢNG NITRAT, NITRIT TRONG MỘT SỐ THỰC PHẨM CHẾ BIẾN LƯU HÀNH Ở THÀNH PHỐ HUẾ

Authors

  • Lê Thị Kim Tiến Trường Đại học sư phạm Huế
  • Nguyễn Văn Ly Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế

Abstract

Xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói… là các loại thực phẩm chế biến được người dân tiêu thụ với số lượng lớn. Vì vậy, việc phân tích hàm lượng nitrat, nitrit có trong các loại thực phẩm đó trở nên vô cùng quan trọng. Kết quả phân tích bằng phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử UV- VIS cho thấy hàm lượng nitrat, nitrat trong ba loại thực phẩm chế biến nói trên nằm trong giới hạn cho phép theo Quyết định số 867/1998/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

References

. Bộ Y tế, Danh mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực, thực phẩm, Quyết định số 867/1998/QĐ-BYT, 1998.

. Tiêu chuẩn Việt Nam 6839, Sữa bột- xác định hàm lượng nitrat và nitrit- phương pháp khử bằng cadimi và đo phổ, Bộ Khoa học công nghệ và môi trường, Hà Nội, 2001.

. Miller J. C. and Miller J. N., Statistics for analytical chemistry, Ellis Horwood Limited, Great Britain, 1988.

. R. Michalski, I. Kurzyca, Determination of Nitrogen Species (Nitrate, Nitrite and Ammonia Ions) in Environmental Samples by Ion Chromatography, Polish Journal of Environmental Studies Vol. 15, No. 1 (2006), 5-18.

. Man- fung, Samuel, Briefing session on analysis of nitrate/nitrite and propionic acid in food, Government laboratory HKSARG, 2008.

. http://docx.vn/tai-lieu/28480/Nitrates---Nitrits-trong-thuc-pham.tailieu

. http://community.h2vn.com/index.php?topic=13831.0

. http://www.scribd.com/doc/55348868/Nitrat-Nitrit-daihoc-com-Vn

Published

2013-03-26