PHÂN TÍCH VÀ ĐÁNH GIÁ HÀM LƯỢNG ĐỒNG, CHÌ, CADIMI TRONG THỰC PHẨM TRUYỀN THỐNG Ở TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Authors

  • Nguyễn Đình Luyện Tổ Phân tích - Khoa Hóa học - TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM
  • Nguyễn Hữu Hiền Khoa Hóa, Đại học Sư phạm, Đại học Huế
  • Phạm Yên Khang Khoa Hóa, Đại học Sư Phạm, Đại học Huế
  • Nguyễn Thị Thanh Huyền Học viên cao học K22, Đại học Sư phạm, Đại học Huế

Abstract

Đã tiến hành phân tích và đánh giá hàm lượng Cu, Pb, Cd trong 18 mẫu thực phẩm truyền thống ở tỉnh Thừa Thiên Huế có nguồn gốc từ bột gạo; từ thịt lợn và từ hải sản. Kết quả cho thấy phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử lò graphit (GF - AAS) xác định Cu, Pb, Cd có giới hạn phát hiện (LOD), giới hạn định lượng (LOQ) thấp, độ đúng và độ lặp lại tốt. Hàm lượng trung bình của Cu và Pb trong các thực phẩm truyền thống cao hơn so với hàm lượng trung bình của Cd. Đã đánh giá hàm lượng Cu, Pb, Cd theo vị trí lấy mẫu, nguồn gốc thực phẩm đồng thời so sánh với tiêu chuẩn Việt Nam.

References

Bộ Y Tế (2011), Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm, Hà Nội.

Bộ Y Tế (2007), Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm - Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT, ngày 19 tháng 12 năm 2007, Hà Nội.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (2009), Bộ Y Tế, Hướng dẫn lấy mẫu kiểm nghiệm phục vụ hậu kiểm, Công văn 1181/ATTP - TCKN, ngày 29 tháng 07 năm 2009, Hà Nội.

Doerffel (1983), Thống kê trong hóa học phân tích, NXB Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Hà Nội.

Trần Tứ Hiếu, Từ Vọng Nghi, Nguyễn Văn Ri, Nguyễn Xuân Trung (2007), Các phương pháp phân tích công cụ, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.

Phạm Luận (1999), Giáo trình hướng dẫn về những vấn đề cơ sở của các kỹ thuật xử lý mẫu phân tích (phần 1), Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phạm Luận (2006), Phương pháp phân tích phổ nguyên tử, NXB Đại học Quốc gia, Hà Nội.

Trần Xuân Ngạch (2007), Bài giảng công nghệ sản xuất thực phẩm truyền thống, NXB Đại học Đà Nẵng.

Nguyễn Thị Thanh (2004), Sức khỏe môi trường, NXB Đại học Quốc gia, Hà Nội.

Wolfdietrich Eichler (Nguyễn Thị Thìn dịch) (2001), Chất độc trong thực phẩm, NXB Khoa học Kĩ thuật, Hà Nội.

Goldfrank’s (2002), Toxicology emergencies - Lead (by Fred M. Henretig), Mc Graw - Hill, USA.

Miller J. C., Miller J. N. (1988), Statistics for Analytical Chemistry, 2nd, Ellis Howood Limtied, Great Britain.

Published

2016-09-30

Issue

Section

Khoa học Tự Nhiên