NGHIÊN CỨU MỘT SỐ THÔNG SỐ CÔNG NGHỆ TÁCH CHIẾT SOLASODINE TỪ CÀ GAI LEO
Abstract
Nghiên cứu đã khảo sát được một số thông số công nghệ để thu nhận hợp chất solasodine từ cà gai leo. Nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được thu nhận, xác định một số thành phần hóa lý cơ bản. Quá trình trích ly được khảo sát trong các điều kiện khác nhau, định tính solasodine bằng phương pháp đo mật độ quang UV-VIS và phương pháp sắc ký lỏng hiệu nâng cao HPLC. Kết quả nghiên cứu điều kiện sấy là nhiệt độ sấy 50oC, thời gian sấy 7 giờ bằng phương pháp sấy chân không, điều kiện trích ly là: Dung môi trích ly tối ưu là ethanol 95% với tỉ lệ rắn/lỏng 1/10, nhiệt độ 55oC, thời gian chiết tối ưu là 4 giờ.References
Chating, B., L. Conepcion, B. de Cristancho, and A. Usubillaga.(1997), Estudio clinico de la efectividad de extractos alcaloides optenidos de los frutos del Solanum americanum Miller sorbe el Herpes simplex, Herpes zoster y Herpes genitalis. Revista de la Facultad de Farmacia 32: 18-25.
Gubarev, M. I., E. Y. Enioutina, J. L. Taylor, D. M. Visic, and R.A. Daynes. (1998), Plant-derived glycoalkaloids protect mice against lethal infection with Salmonella typhimurium. Phytother. Res. 12: 79-88.
Heal, K. G., N. A. Sheikh, M. R. Hollingdale, W. J. W. Morrow, and A. W. Taylor-Robinson (2001) Potentiation by a novel alkaloid glycoside adjuvant of a protective cytotoxic T cell immune response specific for a preerythrocytic malaria vaccine candidate antigen. Vaccine .19: 4153-4161.
Nguyễn Thị Minh Khai (1988), Nghiên cứu về tác động của Solanum hainanense Hance và LH1 trong thực nghiệm xơ gan, Biên niên sử của công trình khoa học về dược và y học, Việt Nam viện Vật liệu dược phẩm, tr 31 -35.
McGehee, S., D. Kraswoski, and L. Fung. (2000), Cholinesterase inhibition by potato glycoalkaloids slows mivacurium metabolism. Anesestesiol. 93: 510-519.
Nguyen Hoang Loc, Nguyen Huu Thuan Anh, Doan Huu Nhat Binh, Moon-Sik Yang, Tae-Geum Kim (2010) Production of glycoalkaloids from callus cultures of Solanum hainanense Hance . Korean Society for Plant Biotechnology.
The Merck Index, 11thEd.(1989), Merck & CO., Inc, pp. 520.