KHẢO SÁT THỰC TRẠNG ĐẢM BẢO VỆ SINH TRONG CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ NĂM 2015

Authors

  • Khoa Cơ khí-Công nghệ, ĐH Nông Lâm-Đại học Huế Khoa Cơ khí-Công nghệ, ĐH Nông Lâm-Đại học Huế

Abstract

Điều tra điều kiện vệ sinh của 35 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai (NUĐC) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và kiến thức, thực hành của 130 người trực tiếp sản xuất bằng phương pháp mô tả cắt ngang có phân tích cho thấy: việc chấp hành các yêu cầu về khu vực chiết rót là cao nhất, có 77,14% số cơ sở thực hiện tốt điều kiện này. Bên cạnh đó, chỉ có 71,42% các cơ sở thực hiện đủ các quy định về thiết kế xây dựng nhà xưởng và chấp hành đủ các thủ tục hành chính. Nghiên cứu cũng cho thấy, có 100% chủ cơ sở có kiến thức đầy đủ về an toàn thực phẩm (ATTP), trong khi đó chỉ có 62,86% cơ sở có công nhân có đầy đủ kiến thức về ATTP. Chính vì kiến thức về an toàn thực phẩm của công nhân còn hạn chế nên tỷ lệ số cơ sở có công nhân thực hành tốt vệ sinh cá nhân chỉ đạt 62,86% và vệ sinh tại cơ sở chỉ đạt 68,57%. Kết quả điều tra về tình hình nhiễm vi sinh vật trong 35 sản phẩm NUĐC từ 35 cơ sở trong 6 tháng đầu năm 205 cho thấy tỷ lệ nhiễm E.coli, Streptococci feacalColiforms lần lượt là 8,57%, 5,71% và 14,29%. Đáng chú ý, tỷ lệ nhiễm Pseudomonas aeruginosa rất cao, lên đến 17,14%.

References

. Bộ Y tế, (2012), "Thông tư số 26/2012/TT-BYT Quy định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế".

. Bộ Y tế, (2012), "Thông tư số 19/2012/TT-BYT Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm".

. Bộ Y tế, (2012), "Thông tư số 16/2012/TT-BYT Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế".

. Bộ Y tế, (2012), "Thông tư số 15/2012/TT-BYT Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm".

. Bộ Y tế, (2010), "Thông tư số 34/2010/TT-BYT Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai".

. Bộ Y tế, (2011), "Thông tư số 34/2011/TT-BYT Ban hành các Quy định về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm".

. Cục Quản lý Cạnh tranh, (2008), Báo cáo kết quả khảo sát chất lượng nước đóng chai tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tình lân cận, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương, Hà Nội.

. Trần Thị Ánh Hồng, Trần văn Hùng, Đào Thị Xuân hà, Phan Hoàng Ngọc, Nguyễn Phúc, Thái Ngọc Diệp, (2012), Nghiên cứu chất lượng nước uống đóng chai về mặt vi sinh vật trên địa bàn tỉnh Bình Định, Tạp chí Y học thực hành, 842, 135-140.

. Trần Thị Thanh Nga, (2012), Khảo sát chất lượng chất lượng nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh Hà Nam, Tạp chí Y học thực hành, 842, 119-121.

. An toàn vệ sinh thực phẩm truy cập trên trang http://www.t5g.org.vn/?u=cmdt&grnid=102&cmid=23.

. Báo cáo kết quả giám sát, kiểm tra định kỳ tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, ngày 15/6/2014 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị truy cập trên trang http://dohquangtri.gov.vn:90/Login.aspx?ReturnUrl=%2f

. Tuyên truyền nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn truy cập trên http://hoiphunu.hagiang.gov.vn/index.php?nv=news&op=TAI-LIEU-SINH-HOAT-HOI/Tuyen-truyen-nuoc-sach-ve-sinh-moi-truong-nong-thon-526.

Published

2016-04-29