NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA 1-METHYLCYCLOPROPENE ĐẾN QUÁ TRÌNH SINH TỔNG HỢP ETHYLENE CỦA QUẢ BƠ

Authors

  • Khoa Cơ khí-Công nghệ, ĐH Nông Lâm-Đại học Huế Khoa Cơ khí-Công nghệ, ĐH Nông Lâm-Đại học Huế

Abstract

Trên thế giới, có nhiều nghiên cứu về tác động của chất kháng ethylene 1- methylcyclopropene (1-MCP) nhằm kéo dài thời hạn bảo quản của rau quả tươi sau thu hoạch. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các nghiên cứu này chỉ mới được quan tâm trong những năm gần đây, đặc biệt đối với quả bơ. Trong bài báo này, chúng tôi tiến hành khảo sát ảnh hưởng của chất kháng ethylene 1-MCP ở các nồng độ khác nhau (100 ppb; 300 ppb; 500 ppb; 700 ppb và mẫu đối chứng không sử dụng 1-MCP) đến quá trình sinh tổng hợp ethylene của quả bơ sau thu hoạch. Kết quả cho thấy, với nồng độ 1-MCP sử dụng 500 ppb là thích hợp nhất để ức chế quá trình sinh tổng hợp ethylene, làm giảm cường độ hô hấp, hàm lượng ACC và kìm hãm hoạt lực ACC oxydase của quả bơ sau thu hoạch. Đồng thời, việc sử dụng 1-MCP ở nồng độ 500 ppb kết hợp với điều kiện bảo quản (t0 =80C; φkk= 80 - 85%) đã kéo dài thời gian bảo quản quả bơ sau thu hoạch lên đến 27 ngày so với bảo quản truyền thống chỉ được 5 - 7 ngày, với một số chỉ tiêu chất lượng đã xác định: hàm lượng lipid tổng số là 15,23% và tỷ lệ hư hỏng là 6,67%.

References

Nguyễn Đắc Quỳnh Anh (2014), Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ và nồng độ 1-methylcyclopropene đến hoạt lực enzym aminocyclopropane carboxylate oxydase trong quá trình bảo quản bơ sau thu hoạch, Luận văn thạc sỹ, Đà Nẵng.

Nguyễn Minh Nam, Phạm Anh Tuấn, Phạm Thị Thanh Tĩnh (2012). Ảnh hưởng của 1-MCP xử lý sau thu hoạch đến chất lượng và tổn thất trong bảo quản bơ, Tạp chí Khoa học và Phát triển, 10, 5, tr 764 - 770.

Nguyễn Quang Thạch, Nguyễn Mạnh Khải (2000). Etylen và ứng dụng trong trồng trọt, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

Nguyễn Văn Toản (2011). Điều tiết quá trình sinh tổng hợp ethylene nhằm kéo dài thời gian chín sau thu hoạch của quả chuối tiêu, Luận án tiến sĩ kỹ thuật, Đà Nẵng.

Nguyễn Văn Toản, Phạm Thị Kim Chi, Nguyễn Đắc Quỳnh Anh, Hoàng Thị Lệ Hằng. Ảnh hưởng nhiệt độ xử lý nước nóng đến thời hạn bảo quản quả bơ (Persea americana) sau thu hoạch, Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2014, Số: 24.

Tuyển tập tiêu chuẩn Nông nghiệp Việt Nam (2003), Tập VI: Tiêu chuẩn rau quả (Quyển 1), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hà Nội.

TCVN 9017:2011 (2011): Tiêu chuẩn quốc gia - Quả tươi - Phương pháp lấy mẫu trên vườn sản xuất.

Abd, E. B. A., Fayek, M. A., Dorria, M. A., and Aml, R. A., Utilization of Hot Water Treatments for Reducing External Damage and Maintain Quality of Hass Avocado Fruits, Research Journal of Agriculture and Biological Sciences, Vol. 5(6), 2009, pp. 1046-1053.

Adams, D. O. and Yang, S. F., “Ethylene biosynthesis: Identification of 1-aminocyclopropane-1-carboxylic acid as an intermediate in the conversion of methionine to ethylene”, Proc. Natl. Acad. Sci. USA, Vol. 76, No. 1, 1979, pp. 170-174.

Adrian D. Berry, Steven A. Sargent, Marcio Eduardo Canto Pereira, and Donald J. Huber, Postharvest Ripening and Quality of Guatemalan-West Indian Avocado Hybrids under Simulated Commercial Shipping Temperatures Following Treatment with Aqueous 1-Methylcyclopropene, HortTechnology February, 2015, 85-89.

Blakey R. J., Management of avocado postharvest physiology, University of KwaZulu-Natal, Pietermaritzburg, South Africa, 2011, pp.171.

Blankenship, S.M. and John, M. D., “1-Methylcyclopropene: a review”, Postharvest Biology and Technology, Vol. 28, 2003, pp. 1 -25.

Ding Zhanshengs, Shiping Tian, Yousheng Wang, Bogiang Li, Zhulong Chan, Jin Han, Yong Xu (2006). Physiological response of loquat fruit to different storage conditions and its storability, Postharvest Biology and Technology, 41: 143 - 150.

Jeong, J., Huber, D. J. and Sargent, S. A. (2002), Influence of 1- methylcylopropene (1-MCP) on ripening and cell-wall matrix polysaccharides of avocado (Persea Americana) fruit, Postharvest Biology and Technology, 25, pp. 241-256

Hoffman and Shang Fa Yang, Changes of 1-Aminocyclopropane-1-carboxylic Acid Content in Ripening Fruits in Relation to their Ethylene Production Rates, Department of Vegetable Crops, University of California, Davis, CA 95616, 1980.

Lizada, M.C.C. and Yang, S.F. (1979), A simple and sensitive assay for 1-aminocyclopropane-l-carboxylic acid, Anal. Biochem., 100, pp. 140-145

Manganaris G.A., C.H. Crisosto,V. Bremer, D. Holcroft (2008), Novel 1-methylcyclopropene immersion formulation extends shelf life of advanced maturity ‘Joanna Red' plums (Prunus salicina Lindell), Postharvest Biology and Technology, 47, pp. 429-433

Marcio Eduardo Canto Pereira (2010), Ripening, volatiles and sensory attributes of West Indian and Guatemalan-West Indian hybrid avocados as affected by 1- methylcyclopropene and ethylene, Doctor of philosophy, University of Florida.

Moya-León, M.A., John, P. (1995), Activity of 1-aminocyclopropane-1- carboxylate (ACC) oxidase (ethylene-forming enzyme) in the pulp and peel of ripening bananas, J. Hort. Sci., 69, pp. 243¬250

Owino, W.O., Nakano, R., Kubo, Y. andInaba, A., Differential regulation of genes encoding ethylene biosynthesis enzymes and ethylene response sensor ortholog during ripening and in response to wounding in avocado, J. Am.Soc. Hort. Sci., Vol. 127, 2002, pp. 520- 527

Pathirana, U.A. P., Yoshihiko, S., Sumiko, S., Hiroshi, G., Effect of combined application of 1-MCP and low oxygen treatments on alleviation of chilling injury and lipid oxidation stability of avocado (Perseaamericana Mill.) under low temperature storage, Fruits, Vol. 66, 2011, pp. 161-170.

Xuewen, L., Shifeng, C., Yonghua, Z. and Aiping, S., 1-MCP suppresses ethylene biosynthesis and delays softening of 'Hami' melon during storage at ambient temperature, Journal of the Science of Food and Agriculture, Vol. 91 (14), 2011, pp. 2684 - 2688.

http://www.wikihow.com/Choose-Avocados/

Published

2016-04-29