Xác định điều kiện nuôi cấy thích hợp để Lactobacillus plantarum W5 sinh exopolysaccharide cao.

Authors

  • Khoa Cơ khí-Công nghệ, ĐH Nông Lâm-Đại học Huế Khoa Cơ khí-Công nghệ, ĐH Nông Lâm-Đại học Huế

Abstract

Ảnh hưởng của các điều kiện nuôi cấy đến khả năng sinh exopolysaccharide (EPS) của vi khuẩn Lactobacillus plantarum W5 (L. plantarum W5) được phân lập từ dịch whey sữa đậu nành đã được khảo sát. Kết quả cho thấy khi nuôi L. plantarum W5 trong môi trường MRS có bổ sung nguồn C và N sẽ làm tăng đáng kể khả năng sinh EPS của nó. Trong 3 loại đường khảo sát, saccharose với nồng độ bổ sung 4% giúp thu được lượng EPS cao nhất là 167,232 µg/ml. Và trong môi trường có saccharose thì 0,4% cao nấm là nguồn N thích hợp cho L. plantarum W5 sinh EPS cao với lượng thu được là 304,427µg/ml. Kết quả nghiên cứu tiếp theo cho thấy các điều kiện nuôi cấy khác cũng có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh tổng hợp EPS của L. plantarum W5. Khi nuôi cấy L. plantarum W5 trong môi trường có bổ sung nguồn C và N thích hợp thì mật độ tế bào gieo cấy ban đầu 106 CFU/ml là tốt nhất với hàm lượng EPS thu được là 306,459 µg/ml. pH môi trường ban đầu bằng 6, nhiệt độ nuôi cấy 35oC và thời gian nuôi cấy 36h là điều kiện nuôi cấy tốt nhất để L. plantarum W5 sinh tổng EPS với hàm lượng thu được 447,598 µg/ml. 

References

Tiếng Việt

, Đào Thị Lương, Nguyễn Thị Anh Đào, Nguyễn Thị Kim Quy, Trần Thị Lệ Quyên, Dương Văn Hợp (2010), Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn lactic dùng trong chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh và phụ phẩm nông nghiệp cho gia súc nhai lại, Viện Vi sinh vật và CNSH-Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Tiếng Anh

, Abiodun I. Sanni, Anthony A. Onilude, Samuel T. Ogunbanwo,Ilesanmi F. Fadahunsi, Rebecca O. Afolabi (2002), Production of exopolysaccharides by lactic acid bacteria isolated from traditional fermented foods in Nigeria, European Food Research and Technology (Impact Factor: 1.44), 214(5), 405-407

, Adebayo-Tayo Bukola Christianah and Ugwu Edwin Emeka, (2011), Influence of Different Nutrient Sources on Exopolysaccharide Production and Biomass Yield by Submerged Culture of Trametes versicolor and Coprinus sp, AU J.T., 15(2): 63-69 (Oct. 2011).

, Chabot S., Yu H. L., De léséleuc L., Cloutier D., Calsteren M. V., Lessard M., Roy D., Lacroix M., Oth D. (2001), Exopolysaccharides from Lactobacillus rhamnosus RW-9595M stimulate TNF, IL-6 and IL-12 in human and mouse cultured immunocompetent cells, and IFN-g in mouse splenocytes, Lait (81), 683–697.

, Chengcheng Li, Wei Li, Xiaohong Chen, Meiqin Feng, Xin Rui, Mei Jiang, Mingsheng Dong, (2014), Microbiological, physicochemical and rheological properties of fermented soymilk produced with exopolysaccharide (EPS) producing lactic acid bacteria strains, Food Science and Technology (57), 477-485.

, Dubois M., Gilles K. A., Hamilton J. K., Rebers P. A., and Smith F., (1956), Colorimetric method for determinationof sugars and related substances. Analytical Chemistry, 28, 350-356.

, Dupont I., Roy D. and Lapointe G., (2000), Comparison of exopolysaccharide production by strains of Lactobacillus rhamnosus and Lactobacillus paracasei grown in chemically defined medium and milk, Journal of Industrial Microbiology and Biotechnology (24), 251-255.

, Emanuel Vamanu, Diana Pelinescu, Ionela Avram, Vamanu Adrian, Tatiana Vassu, Caampeanu Gheorghe, Ovidiu Popa, Narcisa Băbeanu,(2010), The identification and the influence of different glucides on the production of exopolysaccharides at the strains Lactobacillus sp. IL2 and Lactobacillus sp.IL3, Romanian Biotechnological Letters Vol 15 (3), 5233-5239.

, Fukuda K.,Shi T., Nagami K., Leo F., Nakamura T.,Yasuda K., Senda A., Motoshima H.,MUrashima T. (2010), Effects of carbohydrate source on physicochemical properties of the exopolysaccharide produced by Lactobacillus fermentum TDS030603 in a chemically defined medium, Journal homepage: www.elsevier.com/locate/carbpo (9), 1040–1045.

, Giraud Eric, Lelong Bertrand, and Raimbault Maurice ( 1991), Influence of pH and initial lactate concentration on the growth of Lactobacillus plantarum, Appl Microbio1 Biotechnol (36), 96-99.

, Halász Anna, Food quality and standards –Vol.III - Lactic acid bacteria, www.eolss.net/sample-chapters/c10/e5-08-06-04.pdf. (13)

, Ismail B. and Nampoothiri K. M. (2013), Molecular characterization of an exoplysaccharide from a probiotic Lactobactillus plantarum MTCC 9510 and its efficacy to improve the texture of starchy food, J Food Sci Technol (51,12), 4012-4018.

, Kiliç Nur Koçberber, Dönmez Gönül (2011), Remazol Blue Removal and EPS Production by Pseudomonas aeruginosa and Ochrobatrum sp., Pol.J. Environ. Stud (Vol. 21, No. 1), 123-128.

, L. De Vuysta, M. Zamfira,b, F. Mozzia,c, T. Adrianya, V. Marshalld, B. Degeesta, F. Vaningelgema (2003), Exopolysaccharide-producing Streptococcus thermophiles strains asfunctional starter cultures in the production of fermented milks, International Dairy Journal (13), 707–717.

, P. L. Pham, I. Dupont, D. Roy, G. Lapointe, and J. Cerning (2000), Production of Exopolysaccharide by Lactobacillus rhamnosus R and Analysis of Its Enzymatic Degradation during Prolonged Fermentation, Appl. Environ. Microbiol (June 2000 vol. 66 no. 6), 2302-2310.

, Patel Ami and Prajapati JB (2013), Food and Health Applications of Exopolysaccharides produced by Lactic acid Bacteria, Adv Dairy Res (1:107. doi: 10.4172/2329-888X.1000107)

, Rabha B., Nadra RS., and Ahmed B. (2012), Effect of Some Fermentation Substrates and Growth Temperature on Exopolysaccharide Production by Streptococcus thermophilus BN1, International Journal of Bioscience, Biochemistry and Bioinformatics (Vol. 2, No. 1)

, Razack Sirajunnisa Abdul, Velayutham Vijayagopal and Thangavelu Viruthagiri, (2013), Influence Of Various Parameters On Exopolysaccharide Production From Bacillus subtilis, International Journal of ChemTech Research (Vol.5, No.5) 2221-2228.

, Seesuriyachan Phisit, Kuntiya Ampin, Hanmoungjai Prasert, and Techapun Charin, (2011), Exopolysaccharide production by Lactobacillus confusus TISTR 1498 using coconut water as an alternative carbon source: the effect of peptone, yeast extract and beef extract, Songklanakarin J. Sci. Technol. 33 (4), 379-387.

, Tallon R., Bressollier P., Urdaci C. M. (2003), Isolation and characterization of two exopolysaccharides produced by Lactobacillus plantarum EP56, Research in Microbiology (154), 705–712.

, Tayuan Chintana, W. Tannock Gerald and Rodtong Sureelak, (2011), Growth and exopolysaccharide production by Weissella sp. from low-cost substitutes for sucrose, African Journal of Microbiology Research Vol. 5(22), 3693-3701.

, Torino M. I. F. Mozzi . G. Font de Valdez (2005), Exopolysaccharide biosynthesis by Lactobacillus helveticus ATCC 15807, Appl Microbiol Biotechnol (68), 259–265.

, Wang Ji, Zhao Xiao, Tian Zheng, He Congcong, Yang Yawei, Yang Zhennai (2015), Isolation and Characterization of Exopolysaccharide-Producing Lactobacillus plantarum SKT109 from Tibet Kefir, Pol. J. Food Nutr. Sci.(Vol. 65, No. 4), 269–279.

, Wang K., Li W., Rui W., Chen X., Jiang M., Dong M. (2014), Characterization of a novel exopolysaccharide with antitumor activity from Lactobacillus plantarum 70810, International Journal of Biological Macromolecules (63), 133–139.

, Yeh Wu – Chiu, Chin Liang – Zeng, Ping Lu – Chian and Hsiung Wu – Shiu (2007), Effect of Carbon and Nitrogen Sources on the Production and Carbohydrate Composition of Exopolysaccharide by Submerged Culture of Pleurotus citrinopileatus, Journal of Food and Drug Analysis (Vol. 16, No. 2), 61-67.

, Yuksekdag Z.N., Aslim B., (2008), Influence of different carbon sources on exopolysaccharide production by Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus (B3, G12) and Streptococcus thermophilus (W22), Brazilian Archives of Biology and Technology (3), 581-585.

, Zhang L., Liu C., Li D., Zhao Y., Zhang X., Zeng X., Yang Z., Li S. (2013), Antioxidant activity of an exopolysaccharide isolated from Lactobacillus plantarum C88, International Journal of Biological Macromolecules (54).

, Zhang Yanchun, Li Shengyu, Zhang Chunhong, Luo Yongkang, Zhang Heping and Yang Zhennai, (2010), Growth and exopolysaccharide production by Lactobacillus fermentum F6 in skim milk, African Journal of Biotechnology (Vol. 10(11)), 2080-2091.

Published

2016-04-29