MỘT SỐ KẾT QUẢ KHẢO NGHIỆM CỦA MÁY SẤY HẠT SEN SỬ DỤNG KHÍ LÒ
Abstract
Bài báo này trình bày một số kết quả thiết kế và khảo nghiệm máy sấy hạt sen sử dụng khí nóng. Kết quả thiết kế và chạy thử nghiệm cho thấy rằng, máy làm việc ổn định, sự phân bố nhiệt bên trong buồng sấy đều, hệ thống điều khiển nhiệt độ sấy làm việc ổn định và đảm bảo khả năng điều khiển trong phạm vi sai khác là 03oC. Kết quả bước đầu về sấy thí nghiệm cho thấy với nhiệt độ sấy là 70oC, thời gian sấy là hơn 4h cho độ ẩm hạt sen từ 65,89 % đến 11%, đảm bảo độ ẩm bảo quản, kết quả cũng chỉ ra rằng cần thiết phải đảo chiều khay sấy để đạt được độ khô đồng đều của hạt sen. Những kết quả này là cơ sở để đề xuất một nguyên lý mẫu máy sấy hạt sen sử dụng nguồn nhiệt từ các phụ phế phẩm nông nghiệp, trên cơ sở này có thể chế tạo mẫu máy công suất lớn hơn nhằm đẩy mạnh việc cơ giới hóa khâu sau thu hoạch, giảm tổn thất và tăng giá trị sản phẩm hạt sen.References
. Nguyễn Văn Mười, Trịnh Đạt Tân và Trần Thanh Trúc, 2009. Sự thay đổi tính chất hóa lý của hạt sen theo độ tuổi thu hoạch. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, (11b): 327:334.
. Viện dinh dưỡng – Bộ y tế, 2007. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, Nhà xuất bản Y học.
. Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, 2015. Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện kết luận 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020”.
. He Jianjun, Cheng Wei, Chen Xueling, Wen Shengli, Zhang Guangyang, Xiong Guangquan, Ye Lixiu, Chen Yuxia, 2006. Study on the Vacuum Sublimation Freezing-drying of Lotus Seeds, Hubei Agriculture Science, (2).
. LiangJing, 2007. Study on the microwave drying characteristics and drying technology optimization of Lotus-seed. Luận văn thạc sỹ, Fujian Agriculture and Forestry University – China.
. Zeng Shaoxiaoa Liang Jing, Zheng Baodong, Zhao Yangfan and Lin Yuanyuan, 2007. Effects of different drying technology on the quality of lotus-seed. Transactions of the CSAE, 23(5): 227-231.
. Zhang Yi Zeng Shaoxiao, Liang Jing, Zheng Baodong, 2007. Effects of Microwave Drying on the Main Quality of Lotus-seed, Chinese Institute of Food Science and Technology, (4), 68-73.
. Wu Jingzhong, Zheng Yuanbin, Chen Tiqiang, Yi Jun, Qin Luping, Rahman Khalid, Lin Wenxiong, 2007. Evaluation of the quality of lotus seeds of Nelumbo nucifera, Gaertn from outer space mutation. Food Chemistry (105), 540-547.
. PCCn (2005c). Pharmacopoeia Committee of PR China (2005 ed.) Chinese Pharmacopoeia (Appendix IXH), Beijing: Chemical Industry Publishing House.