XÁC ĐỊNH ĐỘC TÍNH CẤP VÀ ĐỘC TÍNH BÁN TRƯỜNG DIỄN CỦA TINH BỘT LÚA MÌ ACETAT TRÊN CHUỘT NHẮT CHỦNG SWISS

Abstract

Tinh bột lúa mì acetat (AC150-9) được điều chế bằng phương pháp acetyl hóa chứa hàm lượng tinh bột đề kháng (RS) là 32.1% đã được chứng minh có thể ức chế hoạt động của enzym amylase trên in-vitro. Nghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của AC150-9 trên chuột nhắt trắng chủng Swiss. Nghiên cứu độc tính cấp theo phương pháp Litchfield-Wilcoxon, sau khi dùng liều 25g/kg huyền phù AC150-9, 3 lần trong 24 giờ, nhận thấy không có chuột nào chết trong vòng 72 giờ. Trong nghiên cứu độc tính bán trường diễn, chuột được thử với các liều 5g/kg, 1 lần/ngày, 2 lần/ngày, 3 lần/ngày huyền phù AC150-9 và lô chứng cho ăn thức ăn bình thường. Theo dõi trong 8 tuần về tình trạng sức khỏe, da, lông, mắt, hệ tiêu hóa, hô hấp, vận động và thần kinh, cân nặng, các chỉ số huyết học và sinh hóa, đại thể, vi thể cơ quan gan, thận nhận thấy các chuột lô chứng và lô thử không có sự khác biệt về các yếu tố theo dõi (p>0,05). AC150-9 bước đầu được chứng minh là an toàn trên chuột thử nghiệm.

https://doi.org/10.26459/hueunijtt.v129i2A.5917
PDF (Vietnamese)
Creative Commons License

This work is licensed under a Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 International License.

Copyright (c) 2020 Array