SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA MỘT SỐ GIỐNG KHOAI LANG LÀM RAU ĂN LÁ TẠI THỪA THIÊN HUẾ
PDF

Từ khóa

growth
quality
yield
sweet potato
vegetable chất lượng
giống khoai lang làm rau ăn lá
năng suất
sinh trưởng

Tóm tắt

Nghiên cứu được tiến hành trên bảy giống khoai lang rau ăn lá, nhằm làm xác định được giống có khả năng sinh trưởng và chống chịu tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt. Thí nghiệm được bố trí theo phương pháp khối hoàn toàn ngẫu nhiên, ba lần nhắc lại, trong vụ Hè – Thu 2019 tại Trung tâm nghiên cứu và Dịch vụ nông nghiệp, Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế. Các chỉ tiêu nghiên cứu được thực hiện theo Quy chuẩn về khảo nghiệm giá trị canh tác và giá trị sử dụng của giống khoai lang của bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Kết quả cho thấy ba trong số bảy giống khoai có khả năng sinh trưởng, chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất thuận tốt, đạt năng suất cao (9,7–12 tấn/ha), tỷ lệ thương phẩm cao (≥50%) và chất lượng tốt. Ba giống này được chọn để sản xuất thử nghiệm trên diện rộng tại vùng nghiên cứu.

https://doi.org/10.26459/hueunijard.v130i3B.5989
PDF

Tài liệu tham khảo

  1. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (2011), Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc
  2. gia về khảo nghiệm giá trị canh tác và sử dụng giống khoai lang, QCVN 01-6: 2011/BNNPTNT
  3. Descriptors for Sweet potato (Ipomea potato L.), IPGRI, Rome, Italia (1990).
  4. Mai Thạch Hoành (2011), Chọn giống khoai lang K51/KB1 năng suất cao, chất lượng khá, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 14(2), 127–133.
  5. Melissa Johnson và Ralphenia D. P. (2010), Sweet potato leaves: properties and synergistic interactions that promote health and prevent disease, Nutrition Reviews (Special Article), 68(10), 604–615.
  6. Motsa N. M., Modi A. T., Mabhaudhi T. (2015), Sweet potato (Ipomoea batatas L.) as a drought tolerant and food security crop, South African Journal of Science, Review Article, 111(11/12), 1–8.
  7. Trần Hiệp, Đỗ Thị Huế, Nguyễn Văn Duy, Nguyễn Công Oánh, Lê Hữu Hiếu, Hà Xuân Bộ, J. Bindelle, A. Thewis và Vũ Đình Tôn (2013), Hiện trạng sử dụng và giá trị dinh dưỡng một số loại thức ăn xanh dùng nuôi lợn trong nông hộ ở miền Bắc Việt Nam, Tạp chí Khoa học chăn nuôi (8), 19–28.
  8. Nguyễn Thị Ngọc Huệ, Nguyễn Văn Kiên và Hoàng Thị Nga (2007), Kết quả đánh giá và bình tuyển nguồn gen khoai lang theo hướng sử dụng làm rau, Tạp chí khoa học và công nghệ nông nghiệp Việt Nam, 2(3), 7–16.
  9. Nguyễn Thị Ngọc Huệ, Hoàng Thị Nga, Nguyễn Văn Kiên, Vũ Linh Chi và Mai Thạch Hoành (2008), Ba giống khoai lang rau KLR1, KLR3 và KLR5, Tạp chí Khoa học và công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 4(9), 21–27.
  10. Shahidul Islam (2006), Sweet potato (Ipomoea batatas L.) leaf: Its potential effect on human health and nutrition, Journal of Food Science, 71(2), 13–21.
  11. Tác dụng của rau khoai lang tốt cho sức khỏe, https://voh.com.vn/suc-khoe/tac-dung-cua-rau-khoai-lang-tot-cho-suc-khoe-nhu-the-nao-309350.html.
  12. Tổng Cục Thống kê Việt Nam (2018).