THỰC TRẠNG SẢN XUẤT DƯA HẤU (Citrullus lanatus Thumb.) TẠI PHÚ YÊN
PDF

Từ khóa

rotation
watermelon
Phu Yen province dưa hấu
luân canh
Phú Yên

Tóm tắt

Thực trạng sản xuất dưa hấu tại Phú Yên được điều tra thông qua phỏng vấn nông hộ ở vùng đồng bằng, vùng bán sơn địa thuộc huyện đồng bằng và vùng bán sơn địa thuộc huyện miền núi. Chín mươi hộ tham gia trả lời phiếu câu hỏi lập sẵn. Kết quả cho thấy tình hình sản xuất dưa hấu ở Phú Yên đang có xu hướng tăng dần qua các năm và thời vụ gieo trồng chủ yếu là vụ Đông – Xuân với năng suất đạt 23,33 tấn/ha (2021). Giống dưa Trang Nông 386 là giống chủ yếu được sử dụng để canh tác. Ở Phú Yên, các nông hộ tiến hành bốn công thức luân canh dưa hấu, gồm Dưa hấu (ĐX) – Bắp/Dưa hấu (XH) – Rau đậu/Bắp (HT) – Hoa Tết, Dưa hấu (ĐX) – Bắp/Dưa hấu (XH) – Rau đậu/Bắp (HT), Dưa hấu (ĐX) – Bắp/Dưa hấu/Rau đậu (XH) và Dưa hấu (ĐX) – Sắn (XH). Tùy theo vùng sinh thái, người dân lựa chọn công thức luân canh thích hợp. Thành phần sâu bệnh hại phổ biến và gây hại nặng ở Phú Yên bao gồm bọ trĩ, sâu xanh ăn lá, sâu khoang và bệnh nứt thân chảy nhựa.

https://doi.org/10.26459/hueunijard.v132i3A.6926
PDF

Tài liệu tham khảo

  1. Robinson, R. W. and Decker-Walters, D. S. (1997), Cucurbits, Cambridge, MA: CABI Publishing.
  2. El-Adawy & Taha (2001), Characteristics and composition of different seed oils and flours, Food Chemistry, 74(1), 47–54.
  3. Cục Thống kê Phú Yên (2022), Báo cáo về diện tích, năng suất, sản lượng cây hàng năm từ năm 2014 đến năm 2021.
  4. Compton, M. E. (1999), Dark pretreatment improves adventitious shoot organogenesis from cotyledons of diploid watermelon, Plant Cell, Tiss. Org. Cult., 58, 185–188.
  5. Li, J., Tang, Y., Qin, Y., Li, X., Li, H. (2012), Agrobacterium-mediated transformation of watermelon (Citrullus lanatus), Afr. J. Biotechnol., 11(24), 6450–6456.
  6. Viện Bảo vệ thực vật (1997), Phương pháp nghiên cứu bảo vệ thực vật tập 1, Nxb. Nông nghiệp, Hà Nội, 99.
  7. FAOSTAT (2022), Current world production watermelon situation and outlook, FAO statistics division.
  8. Nguyễn Lê Hiệp (2010), Đánh giá hiệu quả kinh tế cây dưa hấu ở xã Bắc Sơn - Huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh, Tạp chí Khoa học Đại học Huế, 62, 85–91.
  9. Trần Danh Sửu, Tô Thị Thu Hà, Phạm Thị Xuân, Đỗ Thị Thu Trang (2017), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu, Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông quốc gia.
  10. Trần Thị Ba, Nguyễn Bảo vệ, Võ Thị Bích Thuỷ (2004), Hiện trạng canh tác và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây dưa hấu mùa mưa tại tỉnh Cần Thơ, Tiền Giang và Trà Vinh, Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2, 96–104.
  11. Lê Hồng Việt, Vũ Văn Long, Thị Tú Linh, Đỗ Bá Tân, Châu Minh Khô (2018), Ảnh hưởng của luân canh lúa-dưa hấu đến độ hữu dụng của đạm, lân trong đất và năng suất lúa trên nền đất phèn tại tỉnh Hậu Giang, Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 54, 235–240.
  12. Nguyễn Mỹ Hoa, Đỗ Bá Tân, Nguyễn Tấn Sang, Võ Thị Gương (2014), Hiệu quả kinh tế các mô hình canh tác cây trồng ở vùng xâm nhập mặn thấp huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 3, 31–37.
  13. Ngô Quang Phú, Huỳnh Văn Chương, Nguyễn Phúc Khoa (2019), Đánh giá thích hợp đất đa tiêu chí phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại huyện Tây Hoà, tỉnh Phú Yên, Tạp chí Khoa học Đại Học Huế, Khoa học Trái đất và Môi trường, 103(4), 155–165.
  14. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Yên (2012), Tài liệu tập huấn kỹ thuật trồng dưa hấu.