THỰC TRẠNG SẢN XUẤT, ĐẶC ĐIỂM NÔNG SINH HỌC VÀ KHẢ NĂNG CHỐNG CHỊU SÂU BỆNH HẠI CỦA GIỐNG NẾP NGỰ SA HUỲNH TẠI TỈNH QUẢNG NGÃI
PDF

Từ khóa

nếp ngự Sa Huỳnh
thực trạng
đặc điểm nông sinh học
Quảng Ngãi Sa Huynh sticky rice
current status
agro-biological characteristic
Quang Ngai

Tóm tắt

Nếp ngự Sa Huỳnh là giống đặc sản địa phương và được tỉnh Quảng Ngãi xác định là nguồn gen cây trồng cần nghiên cứu và phát triển. Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu này trong vụ Mùa 2022 và vụ Đông Xuân 2022–2023 tại xã Phổ Châu và xã Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Chúng tôi đã mô tả 29 chỉ tiêu về đặc điểm hình thái và đánh giá các chỉ tiêu về sinh trưởng phát triển, năng suất và chất lượng của giống. Hạt nếp có mùi thơm nhẹ đặc trưng (hai điểm); hàm lượng amylose là 1,89–1,93% và protein là 8,07–8,14%. Năng suất vụ Mùa là 3,2 tấn/ha và vụ Đông – Xuân là 4 tấn/ha. Giống nếp này ít bị nhiễm các loại sâu bệnh hại. Trong vụ Mùa cây nhiễm sâu bệnh nặng hơn so với trong vụ Đông – Xuân. Giống đang được gieo trồng chủ yếu trong vụ Đông – Xuân trên diện tích hơn 70 ha. Người dân tự để giống hoặc trao đổi giống với nhau và gieo 100–110 kg/ha. Lượng phân bón cho 1 ha là 5 tấn phân chuồng, 90 kg N, 50 kg P2O5 và 60 kg K2O. Đây là thông tin quan trọng để xây dựng các biện pháp kỹ thuật phù hợp nhằm bảo tồn, khai thác và phát triển giống nếp ngự Sa Huỳnh đặc sản ở địa phương.

https://doi.org/10.26459/hueunijard.v132i3B.7197
PDF

Tài liệu tham khảo

  1. Nguyễn Văn Hoan (2008), Cẩm nang cây lúa, Nxb. Lao động.
  2. Trần Thị Thu Trang (2020), Sản xuất lúa gạo năm 2020 - thành công trong khó khăn và một số kinh nghiệm từ thực tế triển khai, Tạp chí Con số và Sự kiện. https://consosukien.vn/sa-n-xua-t-lu-a-ga-o-nam-2020-tha-nh-cong-trong-kho-khan-va-mo-t-so-kinh-nghie-m-tu-thu-c-te-trie-n-.htm. Tham khảo ngày 2/5/2023.
  3. UBND tỉnh Quảng Ngãi (2022), Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2022, Nhiệm vụ và giải pháp năm 2023, Báo cáo số 201/BC-UBND ngày 18/11/2022.
  4. Tạ Hồng Lĩnh, Trịnh Khắc Quang, Trần Văn Quang, Chu Đức Hà, Trần Đức Trung, Bùi Quang Đăng (2019), Đánh giá các dòng lúa triển vọng phục vụ cho chương trình sản phẩm lúa gạo quốc gia, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 61(11), 69–73.
  5. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (2021), Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam 2025 và 2030, Quyết định số 555/QĐ-BNN-TT ngày 26/01/2021.
  6. Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi (2022), Phê duyệt nhiệm vụ điều tra, thu thập, đánh giá và bảo tồn nguồn gen giống nếp ngự Sa Huỳnh và nếp Cút địa phương tại tỉnh Quảng Ngãi, Quyết định số 1265/QĐ-UBND, ngày 16/9/2022.
  7. Bộ Tài chính-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (2010), Hướng dẫn phương pháp điều tra khảo sát, xác định chi phí sản xuất, tính giá thành sản xuất lúa, Hướng dẫn số 171/2010/TTLT-BTC-BNNPTNT ngày 01/11/2010.
  8. Bộ Khoa học và Công nghệ (2021), Tiêu chuẩn quốc gia về Giống cây trồng nông nghiệp - Khảo nghiệm giá trị canh tác và giá trị sử dụng, Phần 1: Giống lúa, TCVN-13381-1:2021.
  9. Bộ Khoa học và Công nghệ (2021), Tiêu chuẩn quốc gia về Giống cây trồng nông nghiệp - Khảo nghiệm tính khác biệt, tính đồng nhất và tính ổn định, Phần 1: Giống lúa. TCVN-13382-1:2021.
  10. Gomez, K. A., & Gomez, A. A. (1984), Statistical procedures for agricultural research, An International Rice Research Institute Book, A Wiley - Interscience Publication.