ẢNH HƯỞNG CỦA THỨC ĂN ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ MANG TRỨNG CỦA LUÂN TRÙNG (Brachionus rotundiformis)
PDF

Từ khóa

Brachionus rotundiformis
Nannochloropsis oculata
food
rotifer
Selco S.parkle Brachionus rotundiformis
Nannochloropsis oculata
luân trùng
thức ăn
Selco S.parkle

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của các loại thức ăn khác nhau lên sinh trưởng và tỷ lệ mang trứng của luân trùng (Brachionus rotundiformis). Thí nghiệm được thiết kế ngẫu nhiên hoàn toàn gồm ba nghiệm thức thức ăn và mỗi nghiệm thức được lặp lại ba lần: NT1 (100% tảo Nannochloropsis oculata); NT2 (50% tảo Nannochloropsis oculata + 50% men bánh mì); và NT3 (Selco S.parkle). Kết quả nghiên cứu cho thấy thông số môi trường trong suốt quá trình thí nghiệm như nhiệt độ, pH, oxy hòa tan, độ mặn, độ kiềm, NH3 biến động trong khoảng thích hợp cho sự sinh trưởng của luân trùng. Sau tám ngày nuôi, mật độ Luân trùng cao nhất ở NT3 (276 cá thể/mL) và khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại (p < 0,05). Tương tự, tốc độ sinh trưởng quần thể ở cả ba nghiệm thức đều đạt giá trị cực đại vào ngày thứ sáu, cao nhất ở NT3 (0,25%) và có sự khác biệt có ý nghĩa (p > 0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Tỷ lệ luân trùng mang trứng lớn nhất được tìm thấy ở NT3 (32,93%) vào ngày nuôi thứ bảy và khác biệt so với NT2 (30,17%) và NT1 (29,97%) (p < 0,05). Kết quả thí nghiệm cho thấy, trong nuôi sinh khối nên sử dụng Selco S.parkle để nâng cao tốc độ sinh trưởng và sinh khối của luân trùng.

https://doi.org/10.26459/hueunijard.v133i3A.7286
PDF

Tài liệu tham khảo

  1. Lubzens, E., Tandler, A., & Minkoff, G. (1989), Rotifers as food in aquaculture, Hydrobiologia, 1(186), 387–400.
  2. Phạm Thị Tuyết Ngân và Trần Sương Ngọc (2013), Ảnh hưởng của vi khuẩn Bacillus chọn lọc lên luân trùng nước lợ Brachionus plicatilis, Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 27, 145–153.
  3. Duy, V. B. Le, Phuoc, N. N., Kristof, D., Dung, V. N., Peter, D. S., Atsushi, H., Peter, B. (2017), Growth performance of the very small rotifer Proales similis is more dependent on proliferating bacterial community than the bigger rotifer Brachionus rotundiformis, Aquaculture, 476, 185–193.
  4. Conceição, L. E., Yúfera, M., Makridis, P., Morais, S., Dinis, M. T. (2010), Live feeds for early stages of fish rearing, Aquac Research, 41, 613–640.
  5. Hawkyard, M., Stuart, K., Langdon, C., Drawbridge, M. (2016), The enrichment of rotifer (Brachionus plicatilis) and Artemia franciscana with taurine liposomes and their subsequent effects on the larval development of California yellowtail (Seriola lalandi), Aquaculture Nutrition, 22, 911–922.
  6. Watanabe, T., Kitajima, C., & Fujita, S. (1983), Nutritional values of live organisms used in Japan for mass propagation of fish, Aquaculture, 34, 115–143.
  7. Jamali, H., Imani, A., Abdollahi, D., Roozbehfar, R., and Isari, A. (2015), Use of Probiotic Bacillus spp. in rotifer (Brachionus plicatilis) and Artemia (Artemia urmiana) Enrichment: Effects on Growth and Survival of Pacific White Shrimp, Litopenaeus vannamei, Larvae, Probiotics and Antimicrobial Proteins, 7, 118–125.
  8. Lubzens, E. (1987), Raising rotifers for use in aquaculture, Hydrobiologia, 147, 245–255.
  9. Hirata, H., Murata, O., Yamada, S., Ishitami, H., Wachi, M. (1998), Probiotic culture of the rotifer Brachionus plicatili, Hydrobiologia, 387/388, 495–498.
  10. Trần Sương Ngọc (2017), Giáo trình kỹ thuật nuôi thức ăn tự nhiên, Trường Đại Học Cần Thơ.
  11. Trần Sương Ngọc, Nguyễn Thành Đức, Nguyễn Tấn Khương, và Vũ Ngọc Út (2010), Ảnh hưởng của tảo Chlorella và men bánh mì lên sự phát triển của quần thể luân trùng nước ngọt (Brachionus angularis) nuôi trên bể, Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 4b, 66–75.
  12. Huỳnh Thanh Tới, Huỳnh Thị Ngọc Hiền, Vũ Hùng Hải, Âu Văn Hóa, Trần Trung Giang và Nguyễn Thị Hồng Vân (2021), Ảnh hưởng thay thế tảo chlorella sp. bằng men bánh mì Saccharomyces cerevisiae lên tăng trưởng quần thể luân trùng Brachionus calyciflorus, Tạp chí Trường Đại học Cần Thơ, 57(2B), 142–150.
  13. Sorgeloos, P. and Lavens, P. (1996), Manual on the production and use of live food for aquaculture. Fisheries Technical Paper, Food and agriculture organization of the United Nation, Rome, 361, 9–100.
  14. Nguyễn Thị Kim Liên, Trần Tấn Huy và Nguyễn Thanh Phương (2008), Nuôi luân trùng siêu nhỏ (Brachionus rotundiformis) bằng tảo chlorella và men bánh mì, Tạp chí khoa học trường Đại học Cần Thơ, (1), 67–74.
  15. Ortega Salas, A. A., Reyes, I. C. and Bustamante, H. R. (2013), Population growth and Cyst production of the rotifer Brachionus plicatilis fed with 3 different diets, Cuad. De invest, 5, 195–199.
  16. Trần Công Bình, Dương Thị Hoàng Oanh, Quách Thế Vinh, Trần Thị Kiều Trang và Trương Trọng Nghĩa (2006), Nuôi luân trùng (Brachionus plicatilis) thâm canh trong hệ thống tuần hoàn kết hợp với bể nước xanh, Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 2006, 102–112.
  17. Fulks, W. and Main, K. (1991), The design and operation of commercial-scale live feeds production system. In: Fulks, W., Main, K. (eds), rotifer and microalgae culture system, In Proceeding of a US-Asia workshop, The Oceanic institute, HI, 25–52.
  18. Hoff, H. and Snell, T. W. (1987), Plankton culture manual, The first edition, Florida aqua farm. Florida, USA.
  19. Fukusho, K. (1989), Biology and mass culture production of the rotifer Brachionus plicatilis, Int. J. aquat. Fish. Technol, 1, 232–240.
  20. Han, C., Kim, H., Sakakura, Y., and Hagiwara, A. (2022), Species – specific ammonia tolerance in the marine rotifers Brachionus plicatilis and Brachionus rotundiformis: Reproductive characteristics and its mechanisms, Aquaculture, 550(115), 117.
  21. Planas, M., & Estévez, A. (1989), Effects of diet on population development of the rotifer Brachionus plicatilis in culture, Helgoländer Meeresuntersuchungen, 43, 171–181.
  22. Tamaru, C. S., Murashige, R., Lee, C. S., Ako, H., Sato, V. (1993), Rotifers fed various diets of baker’s yeast and/or Nannochloropsis oculata and their effect on the growth and survival of striped mullet (Mugil cephalus) and milkfish (Chanos chanos) larvae, Aquaculture, 110, 361–372.
  23. Kamil Mert Eryalçın (2019), Nutritional value and production performance of the rotifer Brachionus plicatilis Müller, 1786 cultured with different feeds at commercial scale, Aquaculture International, 27, 1–4.
  24. Hirayama, K., Fish, K. (1973), Fundamental studies on physiology of rotifer for its mass culture IV, Nutritional effect of yeast on population growth of rotifer, Vliz.be, 11, 1129–1133.