KHẢ NĂNG KHÁNG NẤM Colletotrichum sp. GÂY BỆNH THÁN THƯ TRÊN XOÀI SAU THU HOẠCH CỦA DỊCH NGOẠI BÀO Streptomyces murinus NARZ

Từ khóa

anthracnose
antifungal
Colletotrichum gloeosporioides
mango
Streptomyces Colletotrichum gloeosporioides
kháng nấm
Streptomyces
xoài
thán thư

Tóm tắt

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum sp. là bệnh gây hại phổ biến trên xoài sau thu hoạch. Trong nghiên cứu này, chủng xạ khuẩn Streptomyces murinus NARZ được sử dụng để đánh giá khả năng kháng nấm Colletotrichum gloeosporioides D3 được phân lập từ quả xoài nhiễm bệnh thán thư thông qua đường kính tản nấm ở điều kiện in vitro. Kết quả cho thấy, dịch ngoại bào của chủng xạ khuẩn S. murinus NARZ ở tỷ lệ từ 20–50% có tác dụng kháng nấm C. gloeosporioides D3 tốt hơn mẫu bổ sung thuốc diệt nấm Nystatin                         (10 µg/mL) hay kháng sinh Erythromycin (30 µg/mL) trong môi trường PDA, và đạt hiệu lực ức chế 74,46% ở tỷ lệ 50%. Khả năng kháng nấm C. gloeosporioides D3 của dịch ngoại bào chủng xạ khuẩn S. murinus NARZ duy trì khi xử lý ở nhiệt độ từ 30 °C đến 121 °C và pH từ 3 đến 9. Dịch ngoại bào của chủng xạ khuẩn S. murinus NARZ được xử lý ở 30 °C và pH = 5 có tác dụng kháng nấm C. gloeosporioides D3 tốt nhất.             

https://doi.org/10.26459/hueunijard.v133i3B.7442

Tài liệu tham khảo

  1. Ren, Y., Xue, Y., Tian, D., Zhang, L., Xiao, G. & He, J. (2020), Improvement of postharvest anthracnose resistance in mango fruit by nitric oxide and the possible mechanisms involved, Journal of Agricultural and Food Chemistry, 68(52), 15460–15467.
  2. Vũ Triệu Mân (2007), Giáo trình bệnh cây chuyên khoa, Đại học Nông nghiệp I Hà Nội.
  3. Chen, Y., Zhou, D., Qi, D., Gao, Z., Xie, J & Luo, Y. (2018), Growth promotion and disease suppression ability of a Streptomyces sp. CB-75 from banana rhizosphere soil, Frontiers in Microbiology, 8. doi.org/10.3389/fmicb.2017.02704.
  4. Panneerselvam, P., Selvakumar, G., Ganeshamurthy, A. N., Mitra, D., & Senapati, A. (2021), Enhancing pomegranate (Punica granatum L.) plant health through the intervention of a Streptomyces consortium, Bi°Control Science and Technology, 31(4), 430–442.
  5. Martinez, Z.E., Erika, A.C., Luis, F.C. & Elida, G.M. (2020), Bi°Control potential of Streptomyces sp. CACIS-1.5CA against phytopathogenic fungi causing postharvest fruit. Egyptian Journal of Biological Pest Control, 30, 117. doi.org/10.1186/s41938-020-00319-9.
  6. Zou, N., Zhou, D., Chen, Y., Lin, P., Chen, Y., Wang, W. & Wang, M. (2021), A novel antifungal actinomycete Streptomyces sp. strain H3-2 effectively controls banana Fusarium Wilt, Frontiers in Microbiology, 2226 (1), 1–10.
  7. Nguyễn Thị Thủy Tiên, Nguyễn Hiền Trang, Nguyễn Thỵ Đan Huyền, Lê Thanh Long (2022), Đánh giá khả năng kháng nấm Colletotrichum gây bệnh thán thư trên quả thanh long bởi các chủng Streptomyces sp., Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 20(12), 1591–1598.
  8. Burgess, L. W., Knight, T. E., Tesoriero. L. & Phan. H. T. (2008), Diagnostic manual for plant diseases in Vietnam. Australian Centre for International Agricultural Research, ACIAR, 7(3), 1–10.
  9. Altschul, S. F., Gish, W., Miller, W., Myers, E. W. & Lipman, D. J. (1990), Basic l°Cal alignment search tool, Journal of Molecular Biology, 215, 403–410.
  10. Tendulkar, S., Patkar, A. & Chattoo, B. (2003), A simple prot°Col for isolation of fungal DNA, Biotechnology Letters, 25, 1941–1944.
  11. Al-Hetar M. Y., Abidin M. A. Z., Sariah M. & Wong M. Y. (2011), Antifungal activity of chitosan against Fusarium oxysporum f. sp. Cubense, Journal of Applied Polymer Science, 120, 2434–2439.
  12. Snowdon, A. L. (1990), A color atlas of post-harvest diseases and disorders of fruits and vegetables, Wolfe Publishing, Volume 1.
  13. Gu, L., Zhang, K., Zhang, N., Li, X., & Liu, Z. (2020), Control of the rubber anthracnose fungus Colletotrichum gloeosporioides using culture filtrate extract from Streptomyces deccanensis QY-3. Antonie van Leeuwenhoek, 113(11), 1573–1585.
  14. Boukaew, S., Petlamul, W., & Prasertsan, P. (2020), Comparison of the bi°Control efficacy of culture filtrate from Streptomyces philanthi RL-1-178 and acetic acid against Penicillium digitatum, in vitro and in vivo, European Journal of Plant Pathology, 158(4), 939–949.
  15. Prapagdee, B., Kuekulvong, C., & Mongkolsuk, S. (2008), Antifungal potential of extracellular metabolites produced by Streptomyces hygroscopicus against phytopathogenic fungi, International Journal of Biological Sciences, 4(5), 330–337.
  16. El-abyad, M. S., El-sayed, M. A., El-Shanshoury, A. R. & El-sabbagh, S. M. (1993), Towards the biological control of fungal and bacterial diseases of tomato using antagonistic Streptomyces spp., Plant and Soil, 149, 185–195.
  17. Wonglom, P., Suwannarach, N., Lumyong, S., Ito, S.I., Matsui, K., & Sunpapao, A. (2019), Streptomyces angustmyceticus NR8-2 as a potential microorganism for the biological control of leaf spots of Brassica rapa subsp. pekinensis caused by Colletotrichum sp. and Curvularia lunata, Biological Control, 138, 104046.
  18. Kim, H. J., Lee, E. J., Park, S. H., Lee, H. S., & Chung, N. (2014), Biological control of anthracnose (Colletotrichum gloeosporioides) in pepper and cherry tomato by Streptomyces sp. A1022, Journal of Agricultural Science, 6(2), 54–62.
  19. Akond, M. A., Jahan, M. N., Sultana, N., & Rahman, F. (2016), Effect of temperature, pH and NaCl on the isolates of actinomycetes from straw and compost samples from Savar, Dhaka, Bangladesh, American Journal of Microbiology and Immunology, 1(2), 10–15.
  20. Islam, M. R., Jeong, Y. T., Ryu, Y. J., Song, C. H., & Lee, Y. S. (2009), Isolation, identification and optimal culture conditions of Streptomyces albidoflavus c247 producing antifungal agents against Rhiz°Ctonia solani AG2-2, Mycobiology, 37(2), 114–120.