TẠO DÒNG GENE MÃ HÓA NATTOKINASE TỪ CHỦNG BACILLUS SUBTILIS N05

Tóm tắt

Natto là một loại thực phẩm chức năng có giá trị đã được chứng minh là giúp phòng các bệnh tim mạch, tai biến. Hoạt chất chính trong natto là một subtilisin có tên gọi nattokinase (EC 3.4.21.62). Nattokinase do Bacillus subtilis natto, một loại vi khuẩn có lợi có mặt trong nhiều thực phẩm lên men tiết ra. Nattokinase hiện nay được sản xuất bằng phương pháp lên men lẫn công nghệ DNA tái tổ hợp. Trong nghiên cứu này chúng tôi báo cáo việc tạo dòng gene mã hóa nattokinase từ một chủng Bacillus subtilis N05 có hoạt tính protease mạnh được phân lập từ chế phẩm natto Nhật Bản nhằm phục vụ cho việc sản xuất nattokinase bằng công nghệ DNA tái tổ hợp. Gen mã hóa (N05) cho nattokinase là một đoạn DNA có kích thước 1147 nucleotide (Genbank accession No: KU341115) mã hóa cho một protein trưởng thành có kích thước xấp xỉ 27,7 kDa.

https://doi.org/10.26459/hueuni-jns.v126i1D.4398
PDF
Creative Commons License

công trình này được cấp phép theo Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 4.0 License International .

Bản quyền (c) 2017 Array