ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ LÊN TÍNH CHẤT QUANG CỦA HẠT NANO VÀNG BỌC BẰNG PROTEIN
PDF

Từ khóa

tính chất quang
hạt nano vàng
BSA
chuyển pha
bán kính hiệu dụng

Cách trích dẫn

1.
Thêu LT, Hoa NM, Huyền PT, Huy TQ, Việt N Ái. ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ LÊN TÍNH CHẤT QUANG CỦA HẠT NANO VÀNG BỌC BẰNG PROTEIN. hueuni-jns [Internet]. 14 Tháng Tư 2017 [cited 16 Tháng Năm 2024];126(1A):51-8. Available at: https://jos.hueuni.edu.vn/index.php/hujos-ns/article/view/3962

Tóm tắt

Trong bài báo này, chúng tôi mô tả sự phụ thuộc tính chất quang của hạt nano vàng bọc bằng bằng protein bovine serum albumin (BSA) theo nhiệt độ, sử dụng lý thuyết chuyển pha soliton. Hạt nano vàng có bán kính r khi bọc bằng lớp protein có bề dày là d làm cho bán kính hiệu dụng R của hạt nano vàng tăng lên. Khi chưa tính đến sự thay đổi nhiệt độ của môi trường thì bán kính hạt tăng lên không đáng kể. Bước sóng hấp thụ phụ thuộc tuyến tính vào bán kính hạt. Khi nhiệt độ môi trường bao quanh hệ phức hạt thay đổi thì bán kính hiệu dụng của hạt R phụ thuộc vào nhiệt độ, do bề dày của lớp protein thay đổi theo nhiệt độ. Tại nhiệt độ biến tính TC của protein, bán kính hiệu dụng của hạt tăng nhanh do protein BSA bất ngờ duỗi ra, dẫn đến sự dịch phổ đỏ của hệ phức hạt cầu. Theo mô hình này chúng tôi đã bước đầu xác định được dạng hàm phụ thuộc của bước sóng hấp thụ của hạt nano vàng bọc bằng protein BSA vào nhiệt độ là hàm tan và khi so sánh với thực nghiệm thấy có sự phù hợp khá tốt.

https://doi.org/10.26459/hueuni-jns.v126i1A.3962
PDF
Creative Commons License

công trình này được cấp phép theo Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 4.0 License International .

Bản quyền (c) 2017 Array