PHÂN TÍCH HÀM LƯỢNG β - CAROTEN TRONG MỘT SỐ LOẠI NGŨ CỐC CÓ MÀU Ở THỪA THIÊN HUẾ BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO

Tóm tắt

Bài báo này mô tả kết quả nghiên cứu và xây dựng phương pháp phân tích β – caroten  trong một số loại ngũ cốc có màu bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) với detector mảng điot phát quang (PDA). Kết quả nghiên cứu cho thấy: phép đo xác định ở bước sóng 450nm, cột pha đảo C18 (150 mm x 4,6 mm, 5 µm) , ở nhiệt độ phòng, pha động là MeOH : H2O (50 : 50 theo thể tích), thể tích tiêm mẫu 20 μL, tốc độ dòng 1,0 mL/phút. Phương pháp có độ nhạy cao độ lặp lại tốt (RSD% < 3.5%, n = 6), giới hạn phát hiện thấp LOD = 0,2 ppm. Giữa nồng độ β – carotene và diện tích peak có tương quan tuyến tính tốt trong khoảng 0,5 ÷ 10 ppm với R2 = 0,9999. Kết quả kiểm tra chất lượng của phương pháp trên mẫu thực tế cho thấy phương pháp có độ đúng tốt với độ thu hồi từ 91 ÷ 101%.

https://doi.org/10.26459/hueuni-jns.v126i1D.4348
PDF
Creative Commons License

công trình này được cấp phép theo Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 4.0 License International .

Bản quyền (c) 2017 Array