HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA DỊCH CHIẾT TỪ CÂY CHÓ ĐẺ THÂN XANH (Phyllanthus amarus) ĐỐI VỚI VI KHUẨN Vibrio parahaemolitycus VÀ Vibrio sp. GÂY BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY CẤP TRÊN TÔM CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei)
PDF

Từ khóa

khả năng kháng khuẩn
cây chó đẻ thân xanh
thảo dược
hoại tử gan tụy cấp

Cách trích dẫn

1.
Phương TV, Hân HTN, Long Đặng T, Yến PTH, Linh NQ. HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA DỊCH CHIẾT TỪ CÂY CHÓ ĐẺ THÂN XANH (Phyllanthus amarus) ĐỐI VỚI VI KHUẨN Vibrio parahaemolitycus VÀ Vibrio sp. GÂY BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY CẤP TRÊN TÔM CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei). hueuni-jns [Internet]. 25 Tháng Mười 2019 [cited 24 Tháng Mười-Một 2024];128(1E):99-106. Available at: https://jos.hueuni.edu.vn/index.php/hujos-ns/article/view/5426

Tóm tắt

Bài báo trình bày khả năng kháng khuẩn của dịch chiết từ cây chó đẻ thân xanh (Phyllanthus amarus) đối với vi khuẩn Vibrio parahaemolitycusVibrio sp. gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei) nuôi tại Thừa Thiên Huế. Kết quả cho thấy dịch chiết từ cây chó đẻ thân xanh nồng độ 250–1.000 mg/mL có đường kính vòng kháng khuẩn đối với V. parahaemolitycus là 16,6–21,4 mm và Vibrio sp. là 17,6–23,6 mm. Nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ tiêu diệt tối thiểu đối với V. parahaemolyticusVibrio sp. tương ứng là 125 và 500 mg/mL, và 62,5 và 250 mg/mL.

https://doi.org/10.26459/hueuni-jns.v128i1E.5426
PDF

Tài liệu tham khảo

  1. Loc T, Linda N, Rita MR, Leone LM, Carlos RP, Kevin F, Donald VL. Determination of the infectious nature of the agent of cute hepatopancreatic necrosis syndrome affecting penaeid shrimp. Dis Aquat Organ. 2013 Jul 09; 105(1):45-55. https://doi.org/10.3354/dao02621.
  2. Giang NTT, Toàn PV, Hùng PQ. Hội chứng hoại tử gan tụy ở tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei) nuôi thương phẩm tại Ninh Thuận. Tạp chí Khoa học – Công nghệ Thủy sản. 2016 3 15;1:32-40.
  3. Hai TN, Lua TD, Hanh TN, Hai HH, Ha TNL, Ha TTN. Screening antibacterial effects of Vietnamese plant extracts against pathogens caused acute hepatopancreatic necrosis disease in shrimps. Asian journal of pharmaceutical and Clinical Research. 2018 May;11(5):77-83. https://doi.org/10.22159/ajpcr.2018.v11i5.23618.
  4. Sundaram D, Kesavan K, Kumaravel H, Mohammed RF, Tohru M, Toshiaki I, Raja S. Protective efficacy of active compounds fromPhyllanthus amarusagainst white spot syndrome virus in freshwater crab (Paratelphusa hydrodomous). Aquaculture Research. 2014 Dec 01;47(7):2061-2067. https://doi.org/10.1111/are.12660.
  5. Satyajit D. S, Lutfun N, Yashodharan K. Microtitre plate-based antibacterial assay incorporating resazurin as an indicator of cell growth, and its application in the in vitro antibacterial screening of phytochemicals, Elsevier. 2007 Aug;42(4):321-324. https://doi.org/10.1016/j.ymeth.2007.01.006.
  6. Hạnh TTM, Yến PT, Huyền PT, Lệ HTM, Minh PTH, Lâm ĐT, et al. Tác dụng diệt khuẩn của thân lá Thồm lồm (Polygonum chinense L.) đối với vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm nuôi nước lợ. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. 2017 6;17(6):19-24.
  7. Lụa ĐT, Hà LTN, Hải NT. Tác dụng diệt khuẩn của dịch chiết lá sim và hạt sim (Rhodomyrtus tomentosa) đối với vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cập trên tôm nước lợ. Tạp chí Khoa học và Phát triển. 2015 10 12;13(7):1101-1108.
  8. Huyền HM, Huy VT, Hoa TTT. Hoạt tính kháng khuẩn của một số cao chiết thảo dược kháng vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi. Tạp chí Khoa học trường Đại học Cần Thơ. 2018 7 30;54(2):143-150. https://doi.org/10.22144/ctu.jsi.2018.047
  9. Lawhavinit OA, Sincharoenpokai P, Sunthornandh P. Effects of ethanol tumeric (Curcuma longa Linn.) extract against shrimp pathogenic Vibrio spp. and on growth performance and immune status of white shrimp (Litopenaeus vannamei). Kasetsart Journal (Natural Science). 2011 Jan;45(1):70-77.
  10. Canillac N, Mourey A. Antibacterial activity of the essential oil of Picea excelsa on Listeria, Staphylococcus aureus and coliform bacteria. Food Microbiology. 2001 Jun;18(3):261-268. https://doi.org/10.1006/fmic.2000.0397
  11. Joon WP, Mitchell W, Gang JH. Antimicrobial activity of essential oil of Eucalyptus globulus against fish pathogenic bacteria. Lab Anim Res. 2016 Jun 24;32(2):87-90. https://doi.org/10.5625/lar.2016.32.2.87
Creative Commons License

công trình này được cấp phép theo Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 4.0 License International .

Bản quyền (c) 2019 Array