NGHIÊN CỨU LỰC KHỬ CỦA DỊCH CHIẾT QUẢ NHÀU ỨNG DỤNG LÀM CHẤT KHỬ TRONG TỔNG HỢP XANH VÀNG NANO

Tóm tắt

Lực khử của dịch chiết quả nhàu đã được đánh giá bằng phương pháp ferricyanide, phổ hồng ngoại (FT-IR) và hoạt tính bắt gốc tự do ABTS•+ để ứng dụng tổng hợp xanh vàng nano. Kết quả cho thấy mẫu dịch chiết ở nồng độ 75 mg/mL (McFE75) được bảo quản trong 2 ngày cho lực khử tốt nhất. Carboxyl, amine và hydroxyl là những nhóm chức chính trong thành phần của McFE75. Các hạt vàng nano đã được tổng hợp bằng cách sử dụng mẫu McFE75 như một chất khử theo tỉ lệ thể tích McFE75/Au3+ 1 mM là 1:10. Phương pháp phổ UV–vis, TEM và SEM được sử dụng để theo dõi sự hình thành và hình thái của các hạt vàng nano. Phương pháp thế Zeta được sử dụng để đánh giá độ bền của hệ keo. Kết quả cho thấy thời gian 110 phút là phù hợp để chế tạo hệ keo vàng nano ở nhiệt độ phòng. Kích thước hạt thu được khoảng 17 nm, thế Zeta = -14,2 mV. Hệ keo vàng nano thu được khá bền. Sau 2,5 tháng lưu giữ, kích thước hạt và thế Zeta lần lượt là 26 nm và -6,5 mV.  

https://doi.org/10.26459/hueunijns.v133i1C.7312
In-Press
Creative Commons License

công trình này được cấp phép theo Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 4.0 License International .

Bản quyền (c) 2024 Array