NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG ỨC CHẾ VI KHUẨN GÂY BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP VÀ VÒM HỌNG CỦA CÁC HOẠT CHẤT TÁCH CHIẾT TỪ CÂY KINH GIỚI (Elsholatzia cillata) BẰNG THỰC NGHIỆM VÀ MÔ PHỎNG
In-Press

Cách trích dẫn

1.
Nguyễn VP, Võ HB, Hoàng TPN, Trần QH, Nguyễn Đại C, Nguyễn T Ái N, Phan TQ, Nguyễn TTH. NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG ỨC CHẾ VI KHUẨN GÂY BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP VÀ VÒM HỌNG CỦA CÁC HOẠT CHẤT TÁCH CHIẾT TỪ CÂY KINH GIỚI (Elsholatzia cillata) BẰNG THỰC NGHIỆM VÀ MÔ PHỎNG. hueuni-jns [Internet]. 30 Tháng Chín 2024 [cited 3 Tháng Chạp 2024];133(1C). Available at: https://jos.hueuni.edu.vn/index.php/hujos-ns/article/view/7458

Tóm tắt

Tinh dầu lá cây Kinh giới (Elsholatzia cillata) được chiết xuất và xác định được 13 hợp chất (E1 - E13) bằng phương pháp GC-MS. Nghiên cứu khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh viêm đường hô hấp (Streptococcus pneumoniae với protein 5XU1) và vi khuẩn vòm họng (Strepcococcus pyogene với protein 4XCH) của các hợp chất chất trong điều kiện phòng thí nghiệm (in vitro) và mô phỏng docking phân tử (in silico). Đánh giá khả năng kháng khuẩn của tinh dầu Kinh giới trong điều kiện in vitro đối với vi khuẩn gây bệnh hô hấp (S. pneumoniae) và vi khuẩn vòm họng (S. pyogenes) cho kết quả đường kính vòng kháng khuẩn và nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) lần lượt là 45 mm; 0,15625 µL.mL-1 trên chủng S.pneumoniae và 34 mm; 0,15625 µL.mL-1 trên chủng S. pyogenes. Mô phỏng docking phân tử khẳng định các hợp chất E12, E9, E5, E11, E8 ức chế tốt protein 5XU1 và các hợp chất E8, E11, E9, E10, E12 ức chế tốt protein 4XCH.

https://doi.org/10.26459/hueunijns.v133i1C.7458
In-Press
Creative Commons License

công trình này được cấp phép theo Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 4.0 License International .

Bản quyền (c) 2024 Array