NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT CHẾ PHẨM Aspergillus oryzae KZ3 KẾT HỢP Aspergillus awamori HK1 CÓ KHẢ NĂNG SINH PROTEASE CAO TRÊN MÔI TRƯỜNG BÁN RẮN (NGÔ MẢNH – BỘT MỲ)

Abstract

Nghiên cứu này nhằm khảo sát ảnh hưởng của một số yếu tố đến quá trình sản xuất chế phẩm Aspergillus oryzae KZ3 kết hợp Aspergillus awamori HK1 sinh protease cao trên môi trường bán rắn (ngô mảnh – bột mỳ). Kết quả nghiên cứu cho thấy, hoạt độ protease và mật độ tế bào thu được cao nhất lần lượt là 1976,3 (UI/g chất khô) và 8,608 (logtb/g) trên môi trường bán rắn 70% ngô mảnh: 30% bột mỳ; độ ẩm ban đầu của cơ chất thích hợp cho quá trình sinh tổng hợp protease của chủng là 55%; tỷ lệ sinh khối nấm mốc A. oryzae KZ3: A. awamori HK1 là 0,3: 0,1% (so với khối lượng môi trường) với mật độ tế bào lần lượt là 3×106 và 1×106 sau thời gian nuôi cấy 3 ngày. Chế phẩm được sấy ở 400C trong vòng 6 giờ và được bao gói trước khi bảo quản. Đã đề xuất được quy trình sản xuất chế phẩm A. oryzae KZ3 kết hợp A. awamori HK1 trên môi trường bán rắn (ngô mảnh – bột mỳ).

 

https://doi.org/10.26459/hueuni-jtt.v127i2A.4960
PDF (Vietnamese)
Creative Commons License

This work is licensed under a Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 International License.

Copyright (c) 2018 Array