NHỮNG NHÂN TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN SỰ DỊCH CHUYỂN CHUỖI CUNG RAU. TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU: TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Abstract

Bài báo đã xây dựng được mô hình nghiên cứu các yếu tố tác động đến sự dịch chuyển chuỗi cung rau với trường hợp nghiên cứu là tình Thừa Thiên Huế bao gồm: xu hướng tiêu thụ sản phẩm, xu hướng tiêu dùng, xu hướng sản xuất, toàn cầu hoá và chính sách của chính phủ. Kết quả phân tích hồi qui đã cho thấy biến xu hướng sản xuất có tác động lớn nhất đến sự dịch chuyển chuỗi cung rau ( hệ số β= 0,305) và toàn cầu hoá có tác động nhỏ nhất (hệ số β= 0,102). Dựa trên kết quả mô hình hồi qui, bài báo đã đề xuất một số giải pháp phân theo các nhóm nhân tố tác động để giúp cho quá trình dịch chuyển chuỗi cung đạt hiệu quả hơn

https://doi.org/10.26459/jed.v126i5A.4129
PDF (Vietnamese)

References

  1. Báo cáo tỉnh hình sản xuất rau trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế 2013, 2014 và 2015, Sở Nông Nghiệp & PTNT tỉnh TTH
  2. Goldman, A., Ramaswami, S. and Krider, R. E. (2002) ‘Barriers to the Advancement of Modern Food Retail Formats: Theory and Measurement’, Journal of Retailing 78: 281-95
  3. Reardon, T.; Timmer, C. P.; Barrett, C. B. and Berdegué, J. A. (2003) ‘The Rise of Supermarkets in Africa, Asia, and Latin America’, American Journal of Agricultural Economics 85 (5): 1140-46.
  4. Reardon, T., Timmer, C. and Berdegue, J., (2008). ‘The rapid rise of supermarkets in developing countries: Induced organizational, institutional and technological change in agri- food systems’. In: McCullough, E.B., Pingali, Pr.,L. and Stamoulis, K.G., eds. (2008): The Tranformation of Agri-Food. Impacts on Smallholder Agriculture. FAO and Earthscan, London.
  5. Jean-Joseph Cadilhon, Paule Moustier, Nigel D. Poole, Phan Thi Giac Tam and Andrew P. Fearne, Traditional vs. Modern Food Systems? Insights from Vegetable Supply Chains to Ho Chi Minh City (Vietnam), Development Policy Review (2006) 24 (1): 31-49Joel D.Wisner, Keah-Choon Tan, G.Keong Leong, (2012), Principles of Supply Chain Management- A Balanced Approach, South- Western and Cengage Learning, SBN 13: 978-0-538-47546-4 , ISBN 10: 0-538-47546-3
  6. Kumar, P.(2005). ‘Commercialization of Indian agriculture and its implications for small and large farmers: A case study of Punjab’, Paper prepared for the symposium, Agricultural Commercialization and the Small Farmer, Agricultural and Development Economics Division (ESA), FAO, Rome
  7. Wilkinson, J.(2008). ‘The food processing industry, globalization and developing countries’. In: McCullough, E.B., Pingali, Pr.,L. and Stamoulis, K.G., eds. (2008): The Tranformation of Agri-Food. Impacts on Smallholder Agriculture. FAO and Earthscan, London.
  8. Pingali, P., Meier, M. and Kwaja, Y. (2005). Commercializing Small Farms: Reducing Transaction Costs. In The Future of Small Farms: Proceedings of a Research Workshop, 25-29 June 2005, Wye, UK. International Food Policy Research Institute. Washington, D.C.