KHẢ NĂNG BẤT HOẠT VIBRIO SPP. TRONG NƯỚC BẰNG KỸ THUẬT KẾT HỢP VI BỌT KHÍ, SIÊU ÂM VÀ H2O2

Tóm tắt

Trong những năm gần đây, việc phát triển công nghệ khử trùng nước không tạo ra dư lượng hoặc sản phẩm phụ đang thu hút nhiều quan tâm nghiên cứu. Nghiên cứu này trình bày kết quả bất hoạt Vibrio spp. trong nước bằng kỹ thuật kết hợp vi bọt khí (MNBs), siêu âm (US) và H2O2. Khả năng khử trùng bằng MNBs/US/H2O2 được xác định tại các điều kiện thí nghiệm khác nhau của liều H2O2 và tốc độ sục khí. Các kết quả cho thấy khi kết hợp MNBs/US/H2O2 với liều lượng H2O2 rất thấp (~30% liều H2O2 cần thiết để bất hoạt hoàn toàn vi khuẩn), hiệu quả khử trùng đã tăng rất đáng kể và đều cao hơn so với khử trùng riêng lẻ (US, H2O2). Cụ thể, với mật độ vi khuẩn ban đầu 105-106 CFU/mL và độ mặn 20‰, phương pháp khử trùng kết hợp MNBs (1,5 L/phút)/US (28 kHz)/H2O2 (0,9 mg/L) đã cho giá trị khử trùng cộng hưởng 3,3 log và bất hoạt hoàn toàn (5,4 log) Vibrio spp. trong vòng 60 phút. Trong khi đó, khử trùng bằng H2O2 (0,9 mg/L) chỉ bất hoạt được 1,7 log và khử trùng bằng US (28 kHz, 100 W) chỉ bất hoạt được 0,5 log vi khuẩn sau 60 phút. Các kết quả bước đầu hứa hẹn phát triển một phương pháp khử trùng mới ứng dụng cho khử trùng nước lợ chẳng hạn như nước nuôi trồng thuỷ sản.

https://doi.org/10.26459/hueunijese.v131i4A.6845
PDF
Creative Commons License

công trình này được cấp phép theo Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 4.0 License International .

Bản quyền (c) 2023 Array