ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC DU LỊCH THỪA THIÊN HUẾ
PDF

Từ khóa

tourism
Thua Thien Hue tourism
human resources of tourism industry du lịch
tỉnh Thừa Thiên Huế
nguồn nhân lực du lịch

Tóm tắt

Để phát triển du lịch và tăng cường đóng góp của ngành du lịch với kinh tế địa phương, nguồn nhân lực du lịch có vai trò then chốt và quyết định. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm xây dựng bộ thang đo và tiến hành đánh giá chất lượng nguồn nhân lực du lịch đối với trường hợp TT-Huế theo hướng tiếp cận là sử dụng mô hình năng lực nghề nghiệp gồm các nhân tố là: 1) Kiến thức; 2) Kỹ năng và 3) Thái độ với 19 biến quan sát được kế thừa, phát triển từ các nghiên cứu trong và ngoài nước. Kết quả thống kê mô tả thông qua dữ liệu khảo sát từ 168 nhà quản lý và chủ doanh nghiệp đến từ lĩnh vực kinh doanh du lịch thuộc địa bàn nghiên cứu đã cho thấy về cơ bản các các doanh nghiệp du lịch chưa đánh giá cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch TT-Huế. Nhân tố được phần lớn doanh nghiệp du lịch đánh giá khá tốt là Kiến thức, với GTTB là 3,6/5 điểm; tiếp đến là nhân tố “Kỹ năng”, với GTTB là 3,53/5 điểm và có GTTB thấp nhất là nhân tố “Thái độ”, với 3,49/5 điểm.

https://doi.org/10.26459/hueunijed.v132i5A.7022
PDF

Tài liệu tham khảo

  1. Huỳnh Trường Huy, Bùi Tuấn Cường (2018), Phân tích khung năng lực nghề nghiệp của nhân viên trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại thành phố Cần Thơ, Tạp chí Khoa học Kinh tế, 6(1), 63–77.
  2. Trần Thị Thu Hiền (2019), Đánh Giá Chất Lượng Nguồn Nhân Lực Tại Các Khách Sạn 3 Sao Trên Địa Bàn Tỉnh Thừa Thiên Huế, Tạp chí Khoa học - Đại học Huế: Khoa học Xã hội và Nhân văn, 128(6D), 87–100.
  3. Phạm Minh Hạc (2001), Nghiên cứu con người và nguồn nhân lực: Đi vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Nxb. Chính trị quốc gia.
  4. Trần Xuân Cầu, Mai Quốc Chánh (2012), Giáo trình Kinh tế nguồn nhân lực, Nxb. Đại học Kinh tế Quốc dân.
  5. Trần Kim Dung (2006), Giáo trình quản trị nguồn nhân lực, Nxb. Tổng hợp TP HCM.
  6. Baum, T. (2015), Human resources in tourism: Still waiting for change? - A 2015 reprise, Tourism Management, 50(6), 204–212.
  7. Nguyễn Tiệp (2007), Giáo trình nguồn nhân lực, Nxb. Lao động - Xã hội.
  8. Đình Phúc and Khánh Linh (2007), Quản lý nhân sự, Nxb. Tài chính.
  9. Bùi Văn Nhơn (2006), Quản lý và phát triển nguồn nhân lực xã hội, Nxb. Bộ Tư pháp.
  10. Hoàng Văn Luân (2017), Thể chế và phát triển, phát huy nguồn nhân lực ở Việt Nam hiện nay, Tạp chí Khoa học ĐHQGHN: Nghiên cứu chính sách và quản lý, (33)4, 42–49.
  11. Mulder, M., Gulikers, J., Biemans, H., & Wesselink, R. (2009), The new competence concept in higher education: Error or enrichment?, Journal of European Industrial Training, 33(8), 755–770.
  12. El Asame, M., & Wakrim, M. (2018), Towards a competency model: A review of the literature and the competency standards, Education and Information Technologies, 23(1), 225–236.
  13. Wakelin-Theron, N., Ukpere, W. I., & Spowart, J. (2018), Perception of tourism graduates and the tourism industry on the important knowledge and skills required in the tourism industry, African Journal of Hospitality, Tourism and Leisure, 7(4).
  14. Võ Xuân Tiến (2010), Một số vấn đề về đào tạo và phát triển, Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Đại học Đà Nẵng, 5(40), 263–269.
  15. Tas, R. F., LaBrecque, S. V., & Clayton, H. R. (1996), Property-management competencies for management trainees, Cornell Hotel and Restaurant Administration Quarterly, 37(4), 90–96.
  16. Enz, C., Leo, M., & Geller, A. N. (1993), Graduate-Level Education: A Survey of Stakeholdes, Cornell Hotel & Restaurent Administration Quaterly, 34(4), 90+.
  17. Atoyan, K. (2015), Characteristics of Human Resources Management In Tourism Industry of Republic of Armenia, Int'l Conference on Business, Marketing & Information System Management (BMISM'15).
  18. Jiang, L., & Alexakis, G. (2017), Comparing students’ and managers’ perceptions of essential entry-level management competencies in the hospitality industry: An empirical study, Journal of Hospitality, Leisure, Sport and Tourism Education, 20(January 2017), 32–46.
  19. Marneros, S., Papageorgiou, G., & Efstathiades, A. (2020), Identifying key success competencies for the hospitality industry: The perspectives of professionals, Journal of Teaching in Travel and Tourism, 20(4), 237–261.
  20. Chan, B., & Coleman, M. (2004), Skills and Competencies Needed for the Hong Kong Hotel Industry, Journal of Human Resources in Hospitality & Tourism, 3(1), 3–18.
  21. Szivas, E., & Riley, M. (1999), Tourism employment during economic transition, Annals of Tourism Research, 26(4), 747–771.
  22. Huỳnh Trường Huy, Võ Thị Hồng Phượng (2015), Đánh giá năng lực nghề nghiệp của nhân viên du lịch tại các điểm đến du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long, Tạp chí Khoa học thương mại, 82 + 83, 100–107.
  23. Hoàng Trọng and Chu Nguyễn Mộng Ngọc (2008), Phân tích dữ liệu nghiên cứu với SPSS, Nxb. Hồng Đức.
  24. Nguyễn Đình Thọ and Nguyễn Thị Mai Trang (2009), Nghiên cứu khoa học trong quản trị kinh doanh, Nxb. Thống kê.
Creative Commons License

công trình này được cấp phép theo Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 4.0 License International .

Bản quyền (c) 2023 Array