KHẢ NĂNG KHÁNG NẤM CỦA CHẾ PHẨM NANO BẠC – TBS ĐỐI VỚI Macrophoma theicola GÂY HẠI TRÊN QUẢ QUÝT HƯƠNG CẦN (Citrus deliciosa T.)
PDF

Từ khóa

nano bạc-TBS
Macrophoma theicola
in vitro và in vivo
kháng nấm
quả quýt

Cách trích dẫn

1.
Quốc Bảo VV, Đăng TN. KHẢ NĂNG KHÁNG NẤM CỦA CHẾ PHẨM NANO BẠC – TBS ĐỐI VỚI Macrophoma theicola GÂY HẠI TRÊN QUẢ QUÝT HƯƠNG CẦN (Citrus deliciosa T.). hueuni-jns [Internet]. 20 Tháng Chín 2018 [cited 17 Tháng Năm 2024];127(1C):131-9. Available at: https://jos.hueuni.edu.vn/index.php/hujos-ns/article/view/4954

Tóm tắt

Chế phẩm nano bạc – TBS (tinh bột sắn) được sử dụng để nghiên cứu khả năng kháng nấm Macrophoma theicola gây bệnh trên quả quýt sau thu hoạch. Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng chế phẩm nano bạc – TBS trong điều kiện in vitro nồng độ bổ sung từ 10 ppm đã có tác dụng ức chế sự sinh trưởng và phát triển của nấm sau 2 ngày theo dõi với đường kính tản nấm chỉ đạt 1,4 (±0,4) cm và ức chế hoàn toàn từ nồng độ 30 ppm. Ở điều kiện in vivo, nồng độ chế phẩm nano bạc – TBS có khả năng hạn chế sự phát triển gây bệnh của nấm Macrophoma theicola từ 24,4% đến 100% tương ứng từ 10 đến 90 ppm.

https://doi.org/10.26459/hueuni-jns.v127i1C.4954
PDF
Creative Commons License

công trình này được cấp phép theo Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 4.0 License International .

Bản quyền (c) 2018 Array